fbpx

“อนุทิน” ยันพรรคร่วมไม่มีขบวนการล้มนายกฯ

ทำเนียบฯ 3 พ.ค.-“อนุทิน” ยืนยันพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีขบวนการล้มนายกฯ ชี้จ่ายค่าหัว ส.ส. 5-30 ล้านบาท เป็นไปไม่ได้ ภูมิใจไทยไม่มีเรื่องนี้ ย้ำยังหนุนการทำงานรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึง กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีระบุว่า หากมีอุบัติเหตุทางการเมือง ก็มีชื่อนายอนุทิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของนายกรัฐมนตรีสำรอง ว่า เป็นผลพวงสืบเนื่องมาจากการเลือกตั้งปี 2562 ที่ทุกพรรคการเมืองต้องใส่ชื่อบุคคลที่พรรคเห็นว่าสมควรได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ


สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการจ่ายค่าหัว ให้ ส.ส. หัวละ 5-30 ล้านบาท เพื่อโหวตล้มรัฐบาล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น นายอนุทิน กล่าวว่าเรื่องนี้มีแต่จากข่าว ซึ่งถ้าฟังแล้วไม่มีเหตุผล เราก็ไม่ควรไปให้ความสำคัญ และเมื่อดูจากการกระทำก็ไม่น่าเป็นไปได้ ตนเชื่อว่าแต่ละพรรคก็ต้องมีมาตรการในการบริหารจัดการอยู่แล้ว แต่ยืนยันพรรคภูมิใจไทยไม่มี และยืนยันในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีขบวนการล้มนายกรัฐมนตรี เพราะต้องทำงานร่วมกันและรับผิดชอบร่วมกันอยู่แล้ว

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าสถานการณ์ในช่วงเดือนสิงหาคมของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนั้นจะแย่มาก พรรคภูมิใจไทยจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เราสนับสนุนรัฐบาลอยู่แล้วในสิ่งที่ทำงานร่วมกัน และในการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคนก็พร้อมที่จะชี้แจง ซึ่งถ้าไม่ใช่เรื่องที่ชี้แจงไม่ได้ หรือมีการทุจริตอย่างเห็นได้ชัด เราก็ต้องสนับสนุนกันไปในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล


เมื่อถามว่าขบวนการล้มนายกรัฐมนตรีจะเริ่มตั้งแต่การพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 นายอนุทิน กล่าวว่า จะต้องไปสอบถามคนที่ซื้อและขาย แต่ยืนยันว่าในพรรคร่วมรัฐบาลไม่มี และเสียงหัวหน้าพรรคแต่ละพรรค ก็ยังไม่ได้มีการหารือกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงเรื่องจะทำอย่างไร หากควบคุม ส.ส.ไม่ได้ และ ถ้ามีเรื่องแบบนี้นายกรัฐมนตรีก็ต้องตัดสินใจในทางการเมือง แต่ตอนนี้ทุกคนให้ความเชื่อมั่นกันและกัน ว่าจะร่วมกันสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ให้เป็นไปด้วยความราบรื่นและเรียบร้อย ทั้งนี้ ไม่ได้ติดตามข่าวการออกมาเคลื่อนไหวของพรรคเล็กในขณะนั้น เพราะทำแต่งาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น