fbpx

เดินสายคุยฝ่ายค้านเรื่องปกติการเมือง

ทำเนียบรัฐบาล  3 พ.ค.-“ชัยวุฒิ” มั่นใจเสียงรัฐบาลผ่านซักฟอกแน่นอน ยังไม่ถึงเวลานายกฯ สำรอง ระบุ “พิเชษฐ์” เดินสายคุยฝ่ายค้านเรื่องปกติการเมือง ติงสื่อใช้คำแรง ส.ส.ปั่นราคา


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงประเด็นนายกรัฐมนตรีสำรอง ว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ได้นัดประชุมหารือเรื่องนี้และตามรัฐธรรมนูญไม่มีเรื่องนี้เช่นกัน

ส่วนมีแผนรองรับหรือไม่หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระฐมนตรีว่ากากระทรวงดีอีเอส กล่าวว่า หากพูดถึงกลไกลรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีจะพูดคุยกันเป็นปกติของการบริหารราชการแผ่นดิน หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง คิดว่าต้องคุยกันเพราะเป็นเรื่อของสมาชิกรัฐสภาจะหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่เรื่องของพรรคพลังประชารัฐหรือพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่ง อีกทั้งต้องมีส.ว.ร่วมด้วย คิดว่าเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจเรื่องนี้ ต้องรอดู ให้ถึงวันนั้น


เมื่อถามว่าคิดว่าจะมีอุบัติเหตุทางการเมืองแบบนี้เกิดขึ้นหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า  เรื่องนี้ไม่ทราบ คงต้องดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในอนาคต ส่วนโอกาสที่จะมีนายกรัฐมนตรีคนนอกหรือไม่นั้น ตามรัฐธรรมนูญต้องลงมติร่วมกัน ส่วนจะผ่านหรือไม่ ไม่มีใครทราบ

เมื่อถามย้ำว่าในทางกฎหมายหากมีนายกรัฐมนตรีรักษาการ จะชิงยุบสภาได้หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่านึกไม่ออก เมื่อถึงเวลาค่อยว่ากัน แต่คิดว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และอำนาจการตั้งนายกรัฐมนตรีเป็นของรัฐสภา ส.ส.และส.ว.ที่ต้องคุยเมื่อถึงเวลานั้น ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาว่าจะเอานายกรัฐมนตรีใหม่ เพราะยังไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น

เมื่อถามว่าวิเคราะห์หรือไม่ว่าเหตุใดจึงมีข่าวก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ  นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องธรรมดาที่ก่อนอภิปรายจะมีฝ่ายค้าน ฝ่ายตรงข้าม ประโคมข่าวสร้างกระแสกดดันรัฐบาลให้เกิดความไม่เชื่อมั่น จึงฝากสื่อ ไปถึงประชาชน ว่ารัฐบาลยังคุมเสียงได้ ยังสามารถผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปได้อย่างแน่นอน และคงทำงานได้ต่อไปเพราะรัฐบาลอยากขับเคลื่อนงานทั้งการขับเคลื่อนประเทศและปัญหาต่าง ๆ อีกมาก  รัฐบาลอยากเดินหน้าทำงาน และสิ่งสำคัญคือความเชื่อมั่นให้ขับเคลื่อนไปได้ อย่าวิตกเกินไปจนทำให้รัฐบาลทำงานลำบาก เพราะผลกระทบจะถึงประชาชนในที่สุด


ส่วนที่มีกระแสข่าวจ่ายค่าหัวให้กับส.ส. 5 ล้าน-30 ล้านบาท นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ต้องถามคนให้ข่าว และไม่ถึงเวลาโหวตจึงไม่ทราบ แต่การพูดถึงเรื่องเงินทองลักษณะนี้ก็ได้ยินมาตลอด แต่ไม่เห็นข้อเท็จจริงอะไร

เมื่อถามถึงนายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเดินสายพบพรรคฝ่ายค้านจะมีปัญหาหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัว มีสไตล์แบบนี้ อาจชอบคุยสังสรรค์คนโน้น คนนี้ คิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว อย่ามองว่าเป็นปัญหาของพรรค คนออกไปกินข้าวกันเยอะแยะ ผมเองก็ไปกินข้าวกับฝ่ายค้านก็ไม่มีปัญหาอะไร เป็นเพื่อนกัน บางครั้งก็คุยกันเรื่องงาน บางครั้งก็เป็นคณะกรรมาธิการชุดเดียวกันก็สังสรรค์กันได้

เมื่อถามว่านายพิเชฐท้าให้พรรคพลังประชารัฐขับออก นายชัยวุฒิ กล่าวว่าไม่ทราบ คงไม่ถึงขั้นนั้น นายพิเชฐไม่ได้ทำอะไรผิด แค่ไปพูดคุย เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ยังไม่ได้พูดอะไรที่เป็นปัญหา เป็นการวิจารณ์การทำหน้าที่ทางการเมืองเป็นเรื่องปกติ ส่วนที่พาดพิงไปถึงนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่ากากรทะรวงการคลังนั้น ไม่ทราบ ต้องไปถามเจ้าตัวเอง

เมื่อถามย้ำว่าข่าวช่วงนี้ออกมาเพราะส.ส.ต้องการ ปั่นราคาให้ตัวเองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ใช้คำนี้ แรงเกินไป.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า