fbpx

“วิษณุ” ย้ำนายกฯ สำรอง ต้องอยู่ในบัญชีที่วางไว้ 5 คน

ทำเนียบ 2 พ.ค. – “วิษณุ” ย้ำนายกฯ สำรองต้องอยู่ในรายชื่อในบัญชีที่วางไว้ 5 คน ข้อกฎหมายมีช่องทางให้เลือกนายกฯ บัญชีนอกได้ แต่ขั้นตอนซับซ้อน ไม่งง มีกระแสนี้เกิดขึ้นทำให้สับสนสุดท้ายจะหายไปกับสายลม


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสการตั้งนายกรัฐมนตรีสำรองว่าข้อเท็จจริงนั้น มีรายชื่ออยู่ในบัญชีอยู่แล้ว 5 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายชัยเกษม นิติสิริ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ และแม้นายชัชชาติ และคุณหญิงสุดารัตน์ จะออกจากพรรคเพื่อไทยแล้วยังมีชื่ออยู่ในบัญชีเช่นเดิม ทั้งนี้หากจะไม่เลือกในรายชื่อ 5 คน จะต้องใช้รัฐธรรมนูญที่เปิดทางให้ใช้คนนอกบัญชีนี้ได้ โดยก่อนที่จะเลือกนายกรัฐมนตรีสำรอง จะต้องมีนายกรัฐมนตรีรักษาการณ์ เพราะประเทศจะว่างเว้นนายกรัฐมนตรีไม่ได้

นายวิษณุ ระบุว่าหากเกิดอุบัติเหตุการเมืองกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี คนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการณ์จะต้องเป็นพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 1 พร้อมกับเปิดเผยว่าในขณะที่มีนายกรัฐมนตรีรักษาการณ์ ยังสามารถประกาศยุบสภาฯได้ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครทำ


และระหว่างนั้นเป็นหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่จัดการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ต้องทำภายใน 3 วัน 7 วัน วิธีการดำเนินการเช่นเดียวกันกับการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่ผ่านมา โดยกระบวนการคือนายชวนเรียกประชุมสภาฯ ถามในที่ประชุมให้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเพื่อลงคะแนน หากใครได้คะแนนสูงสุดจะเป็นนายกรัฐมนตรีสำรอง

ส่วนจะมีสิทธิเสนอรายชื่อบัญชีนอกได้หรือไม่ นายวิษณุยืนยันว่าไม่ได้ ต้องอยู่ในบัญชี หรือจะเลือกได้หรือไม่ได้ ก็มีผู้เสนอสมาชิกสภาฯ 250 คน เสนอว่าล้มบัญชีนี้และเอาบัญชีใหม่ และประธานสภาฯ เรียกประชุมสภาฯ สภาฯ มีมติ 500 เสียง จาก 750 ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายให้เห็นชอบ หากเห็นชอบ มี ส.ส. 50 คนเสนอชื่อ แล้วประชุมสภาอีกทีว่าจะเอาชื่อใคร กระบวนการทำได้แต่ซับซ้อน นายกรัฐมนตรีคนใหม่มีอายุแค่เดือนมีนาคม 65 เท่าอายุสภาฯ

นายวิษณุ ระบุว่าการที่มีกระแสนายกรัฐมนตรีสำรองขึ้นมานั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นเสมอ เพราะเมื่อไม่มีอะไรทำ ก็จะมีวาทกรรมทางการเมืองมาเพื่อให้สับสนเล่น จึงมีการปล่อยคำพูดออกมา นักข่าวก็พอใจที่จะเล่น สุดท้ายก็หายไปกับสายลม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต