fbpx

มอบสิทธิที่ดินทำกิน เกษตรกรเชียงราย เร่ง บจธ.ช่วยเหลือทั่วประเทศ

2 พ.ค. –“พล.อ.ประวิตร” เป็นประธานในพิธี บจธ.มอบสิทธิในที่ดินทำกิน สู่ความมั่นคงและยั่งยืน ให้เกษตรกร จ.เชียงราย พร้อมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินงานในพื้นที่วิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชาวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์


วันนี้ เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี “บจธ. มอบสิทธิในที่ดินทำกิน สู่ความมั่นคงและยั่งยืน” และมอบนโยบายบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานในพื้นที่โครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ของสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. ณ วิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศีรวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) กล่าวรายงาน และนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวต้อนรับ มีเกษตรกรที่ได้รับสิทธิในที่ดินแล้ว และกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือ เข้าร่วมงานประมาณ 200 คน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร และผู้ยากจน ในเรื่องที่ดินทำกินมาโดยตลอด และดำเนินการผ่านโครงการของหน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงาน สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย ให้ดำเนินภารกิจกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจน ในการแก้ไขปัญหาด้านที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย การป้องกันการสูญเสียสิทธิในที่ดิน จากการจำนอง ขายฝาก ตลอดจนส่งเสริมการใช้ประโยชน์ในที่ดิน เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน บจธ. ได้ยกร่างพระราชบัญญัติ สถาบันบริหารจัดการที่ดินและกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน พ.ศ. …. ขึ้น เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงภารกิจของ บจธ. โดยมาจากการปฏิบัติงานจริงของ บจธ. ซึ่งได้ถูกขัดเกลาด้วยการมีส่วนร่วมจากหน่วยงาน ภาครัฐ ภาคประชาชน ภาคประชาสังคม โดยมีการปรับรูปแบบ และอำนาจหน้าที่ให้มีความเหมาะสม และสะท้อนถึงการแก้ไขปัญหา โดยยึดมิติทางสังคมเป็นหลัก ไม่ใช่มิติด้านการเงิน การธนาคาร อย่างที่ผ่านมา สำหรับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน เข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัย ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ได้มีการออกหนังสืออนุญาตแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 4 พื้นที่ โดยในวันนี้จะมอบหนังสืออนุญาตฯ ให้ 2 พื้นที่ ประกอบด้วย 1.ป่าแม่อิงฝั่งขวา และป่าแม่งาว และ 2.ป่าน้ำหงาวฝั่งซ้าย โดยจะขอมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับมอบ หนังสืออนุญาตแทน พี่น้องประชาชน


ในวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินงานในพื้นที่วิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชาวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ ตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เนื้อที่ 94 ไร่เศษ สมาชิก 60 ครัวเรือน ที่มีการใช้ประโยชน์ในพื้นที่จนเกิดผลผลิตและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ ถือเป็นอีกหนึ่ง (Best Practice) ของการดำเนินงานของ บจธ. โดย พล.อ.ประวิตร ได้มอบบ่อน้ำบาดาลอย่างเป็นทางหารให้แก่วิสาหกิจชุมชนฯ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ประธานบอร์ด บจธ. กล่าวว่า บจธ. เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินภารกิจกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจน ซึ่งที่ผ่านมามีโครงการสำคัญหลายโครงการ เช่นโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน 12 พื้นที่ 11 วิสาหกิจชุมชน และ 1 สหกรณ์การเกษตร โดยยึด แนวทางการใช้ประโยชน์ที่ดินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ ทุกชุมชนมีผลการดำเนินงานเป็นที่น่าชื่นชมมาก เกษตรกรทุกพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อให้ทุกหน่วยงานที่ร่วมสนับสนุนภารกิจ บจธ. ได้เห็นถึงภาพความสำเร็จในการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้