fbpx

“ชัชชาติ” ย้ำต้องลดต้นทุนชีวิตแรงงาน กทม.

กทม. 1 พ.ค.-“ชัชชาติ” ย้ำแรงงานคือผู้ขับเคลื่อนเมือง กทม. ต้องลดต้นทุนชีวิตแรงงาน พร้อมเสนอยกระดับความปลอดภัย-สวัสดิภาพให้ลูกจ้าง กทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เบอร์. 8 ลงพื้นที่ หาเสียงช่วงเช้าที่เขตดอนเมืองและเขตหลักสี่ เริ่มต้นจากชุมชนเคหะทุ่งสองห้องพูดคุยกับประชาชนที่ตลาดเช้า จากนั้นเดินทางต่อไปที่ตลาดริมบึง ถ.แจ้งวัฒนะ ก่อนรับฟังปัญหาจากผู้นำชุมชนเขตดอนและหลักสี่บริเวณชุมชนสตรีเหล็กพัฒนา ส่วนช่วงบ่ายมีกำหนดการหาเสียงต่อที่เขตสายไหมและเขตคันนายาว พบปะประชาชนที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และชุมชนแอนเน็กซ์ และได้รับฟังปัญหาด้านสวัสดิภาพแรงงานหลายประเด็น


นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม. ต้องมีนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานในเมือง โดยเฉพาะนโยบายที่ช่วยลดภาระและต้นทุนในการใช้ชีวิตประจำวัน ครอบคลุมทั้งมิติการศึกษา สาธารณสุข และการเดินทาง อาทิ พัฒนาศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนที่มีคุณภาพ เพื่อดูแลบุตรหลานแทนพ่อแม่ที่จำเป็นต้องหารายได้เลี้ยงครอบครัว มีอาหารกลางวันและอาหารว่าง ตลอดจนมีครูพี่เลี้ยงที่ได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิภาพที่เหมาะสม นอกจากนี้ กทม. ยังสามารถพัฒนาศูนย์สาธารณสุขให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เช่น รักษาโรคที่เกิดจากการทำงาน ให้บริการนอกเวลาทำงาน ฯลฯ รวมทั้งต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการสัญจรทุกรูปแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกกลุ่มคนทำงาน ให้สามารถเดินทางระหว่างที่พักอาศัยกับที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพตลอด 24 ชั่วโมง

“วันแรงงานแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญของเมือง เนื่องจากแรงงานเป็นผู้ขับเคลื่อนเมือง ดังนั้น กทม. ต้องมีหน้าที่สนับสนุนแรงงาน ไม่ว่าเป็นแรงงานในระบบหรือแรงงานนอกระบบ เพราะว่าพวกเขาคือเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนกรุงเทพฯ​ กทม. ต้องดูแลคุณภาพชีวิตและลดต้นทุนในชีวิตประจำวันของแรงงานทุกคน” นายชัชชาติ กล่าว


นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า หลังได้พูดคุยกับลูกจ้าง กทม. ที่ทำหน้าที่เก็บกวาดขยะ ทราบว่าทำงานมานาน 8 ปี แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ สะท้อนให้เห็นปัญหาด้านสวัสดิภาพของแรงงานสังกัด กทม. โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงอันตราย ดังที่ปรากฎในข่าวว่าพนักงานทำความสะอาด เก็บขยะ ขุดลอกท่อระบายน้ำ ฯลฯ เสียชีวิตและได้รับอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่บ่อยครั้ง ชัชชาติย้ำว่า กทม. จำเป็นต้องดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัย และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงานและลูกจ้างสังกัด กทม. อย่างจริงจัง ในฐานะเป็นแรงงานผู้ให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ชาว กทม. ทุกคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย