fbpx

“พิธา” นำประชุมใหญ่พรรคก้าวไกล ตั้งเป้า ส.ส. เกิน 100 ที่นั่ง

ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต 30 เม.ย.- “พิธา” นำประชุมใหญ่สามัญพรรคก้าวไกล ตั้งเป้าได้ ส.ส. ไม่ต่ำกว่า 100 ที่นั่ง เชื่อคนคาใจหาก “ประวิตร” นั่งนายกฯ สำรอง ชี้ต้องมาตามระบบรัฐสภา หากมาแบบไม่ชอบธรรม แม้จะเก่งเหมือนซูเปอร์แมน ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวก่อนการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคก้าวไกล ถึงการตั้งเป้า ส.ส. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า ขณะนี้มีตัวเลขในใจทั้งส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อ แต่ไม่อยากเปิดเผยอย่างเป็นทางการและให้นำตัวเลขมาเป็นตัวตั้ง ซึ่งจะทำให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ต้องกังวล หรือเสียกำลังใจ ทั้งนี้มั่นใจว่าจะได้ที่นั่งไม่ต่ำกว่า 100 ที่นั่ง


นายพิธา ยืนยันว่าพรรคจะทำงานหนักด้วยข้อมูลมากขึ้น เพื่อให้ได้ส.ส.ตามเป้า เนื่องจากเมื่อครั้งที่เป็นพรรคอนาคตใหม่มีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างน้อย แต่ขณะนี้มีเวลาเตรียมตัวเรื่องผู้สมัครมากกว่า 1 ปี ซึ่งได้มีการทำงานในพื้นที่อย่างเข้มข้นมากขึ้น ประกอบกับการทำงานในสภาฯ ของส.ส. ที่จะทำงานคู่ขนานกันไป โดยจะเน้นทำงานในพื้นที่มากขึ้น ส่วนพรรคก้าวไกลจะมีสมาชิกใหม่เข้ามาร่วมงานกับพรรคหรือไม่ ขอให้รอดูอีกครั้ง ซึ่งจะมีเข้ามาอย่างต่อเนื่องและมีความหลากหลาย ตรงกับจุดแข็งของพรรคที่ต้องการให้มีความหลากหลายจากคนหลายกลุ่มมารวมกัน

นายพิธา กล่าวถึง วิสัยทัศน์ในฐานะแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีของพรรค ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า ประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงได้ ต้องมีการกระจายอำนาจออกไป ไม่ใช่การกระจุกตัว โดยในเรื่องเศรษฐกิจที่เดิมเป็นจากบนลงล่าง จะต้องเปลี่ยนเป็นจากฐานรากขึ้นไปข้างบน และวิธีการมองต้องมองจากข้างนอกเข้ามาข้างใน จะทำให้ประเทศไทยมีทางรอด


ส่วนข้อเสนอนายกรัฐมนตรีสำรอง ของนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ที่เสนอชื่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีนั้น นายพิธา กล่าวว่า โดยหลักการตามระบบรัฐสภา นายกรัฐมนตรีควรจะเป็น ส.ส. และ เป็นคนที่อยู่ในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่ได้บอกกับประชาชนไว้ในการเลือกตั้ง ส่วนใครจะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ต้องให้ประชาชนตัดสิน ขณะเดียวกันพลเอกประวิตร ก็ยังมีเรื่องค้างคาใจ ที่ตนคิดว่าประชาชนจำนวนมาก ยังไม่ได้รับการชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมูลนิธิป่ารอยต่อ รวมถึงล่าสุดปัญหาการค้ามนุษย์ ที่ควรมีการชี้แจงกับประชาชนด้วย

นายพิธา กล่าวว่า หากเกิดการปลดล็อกทางการเมืองให้มีนายกฯคนนอก ยืนยันว่า ตนไม่ขอเสนอตัว เพราะต้องทำตามระบบรัฐสภา และมองว่าสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจในขณะนี้ ต้องรักษาระบบไว้ให้มั่นคง ยึดโยงจากประชาชนและต้องมาอย่างชอบธรรม หากมาอย่างไม่ชอบธรรม จะเป็นซุปเปอร์แมนเก่งแค่ไหน ก็ไม่สามารถบริหารและมีภาวะผู้นำเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ พร้อมกันนี้ ไม่ขอตอบว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง และรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่มีอยู่ ใครเหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี โดยขอให้เกิดอุบัติเหตุก่อน แล้วค่อยว่ากัน

นายพิธา กล่าวว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ จะมีการประชุมข้อบังคับพรรค สถานะทางการเงิน โดยเฉพาะข้อบังคับพรรคที่จะมีเรื่องการป้องกันการคุกคามทางเพศ ที่จะครอบคลุมทั้งบุคลากรภายในพรรคและภายนอกพรรคด้วย เพราะถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และในช่วงบ่ายจะมีการแสดงวิทัศน์ก้าวไกล เนื่องจากเข้าโหมดเตตรียมเข้าสู่การเลือกตั้ง พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ใหม่ โครงสร้างและบุคลากรใหม่


ขณะที่ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมการส่งผู้สมัคร ส.ส. ว่า ขณะนี้เดินหน้าใกล้ครบ 400 เขตแล้ว พร้อมกับจะมีการปรับกองอำนวยการเลือกตั้งและการสื่อสารงานของพรรค และจะมีการปรับทีมโฆษกพรรคในที่ประชุมพรรควันนี้ด้วย พร้อมยืนยัน พรรคก้าวไกลเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว คือ นายพิธา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน