fbpx

จี้ นายกฯ ยกเลิกสัญญาโครงการ ท่อส่งน้ำ EEC

   ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบฯ 29 เม.ย.-“ยุทธพงศ์” ยื่นหนังสือถึง นายกฯ เร่งยับยั้งลงนามสัญญาโครงการท่อส่งน้ำ EEC ชี้ ไม่ผ่านการประมูลแต่ใช้วิธีเชิญชวนเอกชน ส่อ ไม่โปร่งใส


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จ.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ยื่น หนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี  โดยขอให้ตรวจสอบ เรื่องการประมูลโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออกของกรมธนารักษ์ ซึ่งบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือEast Water ที่จะหมดสัญญา ในวันที่ 31 ธันวาคม 2566 พร้อมขอให้ยับยั้งการลงนามสัญญากับบริษัทเอกชนรายหนึ่งที่ได้รับคัดเลือก ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ค.65 นี้

     นายยุทธพงศ์  ระบุว่า ที่ต้องมายื่นถึงนายกฯ เนื่องจากได้ติดตามเรื่องนี้ พบว่าไม่เป็นการเปิดประมูลอย่างโปร่งใส โดยกรมธนารักษ์ใช้วิธีการเชิญชวนเอกชนเพียง 5 รายให้ยื่นข้อเสนอ แทนวิธีการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป


     ทั้งที่โครงการฯ ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนทางเทคนิค หรือต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางที่เอกชนรายใหญ่ที่ดำเนินการธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำจะไม่สามารถดำเนินการได้ ตามกฎกระทรวงการจัดหาประโยชน์ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2564 ข้อ 24 กำหนดว่าในการคัดเลือกเอกชนจะต้องใช้วิธีประมูล เว้นแต่เป็นกรณีที่คณะกรรมการที่ราชพัสดุเห็นสมควรให้ใช้วิธีการคัดเลือกโดยไม่ใช้วิธีประมูลตามข้อ 33 การที่กรมธนารักษ์เสนอคณะกรรมการที่ราชพัสดุในการประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 พิจารณาเห็นชอบให้ใช้วิธีการคัดเลือกโดยเชิญชวนเอกชนเพียงจำนวน 5 รายดังกล่าว จึงส่อให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางรายโดยไม่เชิญเอกชนรายใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการทำน้ำประปาในประเทศไทยที่มีคุณสมบัติมากกว่า นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ดำเนินการตรวจสอบและทบทวน ไม่ยับยั้งการลงนามสัญญา ตนพร้อมจะนำเรื่องเข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติทันทีเมื่อเปิดสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เชื่อว่าตนในฐานะ ส.ส.สามารถใช้เรื่องนี้ ไล่พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งได้-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต