fbpx

พท.ไม่ห่วงคุยพรรคเล็กทำข้อสอบซักฟอกรั่ว

ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ 29 เม.ย.- “ยุทธพงศ์” เผยคุยกลุ่ม 16 ส.ส.ประเด็นซักฟอก ไม่หวั่นข้อสอบรั่ว ระบุ “พล.อ.ประวิตร” เป็นนายกฯ คนนอก เรื่องยังไกล


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีปรากฎภาพ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) และนายยุทธพงศ์ร่วมรับประทานอาหารเย็นกับนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ส.ส. นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่(ศม.) และนายดล เหตระกูล ส.ส.บัญชรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ว่า พรรคเล็กมาสอบถามความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยตนยืนยันว่ามีความพร้อม

“ก่อนจะไปกินข้าวเย็น พรรคเพื่อไทยได้ประชุมกัน และพูดคุยถึงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่ามีความพร้อม โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีนที่ไม่มีเครื่องยนต์ และเรื่องการลงนามในสัญญาโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก เรื่องร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งอยากรู้ว่าพรรคการเมืองบางพรรคจะยกมือในการอภิปรายไม่ไว้วางใจกันอย่างไร” นายยุทธพงศ์ กล่าว


ส่วนการพูดคุยกับพรรคเล็กและมีนายพิเชษฐ ซึ่งเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐจะทำให้ข้อสอบรั่วหรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ข้อสอบจะรั่วได้อย่างไร เมื่อยังไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ ยืนยันว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้ การพูดคุยดังกล่าวในทางการเมืองคงไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด มีเพียงการพูดคุยประเด็นเรื่องการลงนามในสัญญาโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญหลัก เป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยอภิปราย ซึ่งนายพิเชษฐยืนยันว่าถ้าเรื่องการลงนามในสัญญาโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออกผ่าน จะทำให้เป็นประเด็นแตกหัก เพราะเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำและการต่อสัญญาสัมปทานสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวฝ่ายค้านเคยอภิปรายไปแล้ว

ส่วนการพูดคุยดังกล่าวได้พูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่ากลุ่ม 16 ส.ส.จะยังสนับสนุนรัฐบาลต่อไปหรือไม่ในอนาคต นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้ คุยกันแต่เพียงแต่เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องการยกมือหรือไม่ยกมือสนับสนุน แต่หากไม่ยกมือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมก็ต้องไป และหากจะถามว่าวันนี้สนับสนุนหรือไม่สนับสนุนก็อยู่ที่ตอนยกมือ

เมื่อถามถึงข้อเสนอว่าหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐมาเป็นนายกรัฐมนตรีขัดตาทัพในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาล นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน มีหน้าที่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจและการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายต้องโชว์ผลงานให้ประชาชนเห็นว่าต้องโค่นพล.อ.ประยุทธ์ให้ได้ ส่วนใครจะเป็นนายกฯ เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย ล้มก็ต้องว่ากันไป แต่พรรคเพื่อไทยมีหน้าที่ล้มรัฐบาล ล้มพล.อ.ประยุทธ์


ส่วนช่วงเวลาที่เหลือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงให้พล.อ.ประวิตรเป็นนายกฯรับได้หรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรจะเป็นนายกรัฐมนตรีได้อย่างไร ยังไกลเกินไป เพราะตามรัฐธรรมนูญรายชื่อนายกรัฐมนตรีต้องมาจากแต่ละบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอ ส่วนหากจะเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอก ต้องมาจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเช่นกัน และต้องรอให้คนในบัญชีพรรคการเมืองไม่ผ่านก่อน จึงค่อยมาถามกันเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา