fbpx

นายกฯ สั่งดูแลราคาสินค้าปรับขึ้น

ทำเนียบ 29 เม.ย.-นายกฯ สั่งหามาตรการดูแลราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น แย้มหากมีโอกาสได้ทำงานต่อ ต้องปรับเปลี่ยนนโยบายอีกหลายด้านให้ทันสถานการณ์โลก ขอผู้ประกอบการดูความเหมาะสม ปรับขึ้นราคาสินค้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวทางการดูแลปัญหาราคาสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้นว่า จะหามาตรการที่เหมาะสมที่จะช่วยเหลือเพื่อไม่ให้ราคาต้นสูงจนเกินไป แต่ต้องยอมรับว่า ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น การช่วยเหลือต้องดูงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดว่า สามารถช่วยเหลือได้มากน้อยเพียงใด ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้หยุดนิ่ง ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าแรง ราคาพลังงาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณามาตรการที่เหมาะสมและเสนอมาให้พิจารณาตนได้ให้แนวทางไปแล้วว่า ให้บรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด แต่จะให้ช่วยเหลือแบบ 100% คงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งทุกคนก็ทราบดี หลายคนก็นำมาพูดคุยหรือออกสื่อว่ารัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ ขอให้ไปดูประเทศอื่น แก้ปัญหาจะน้อยกว่าไทยด้วยซ้ำ เราแก้ได้มากกว่า แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งตนเองก็ยังไม่พอใจ และติดปัญหาตรงที่รัฐบาลมีงบประมาณที่จำกัด ทำอะไรก็ต้องมีหลักการและต้องไม่สร้างภาระไว้ในวันข้างหน้า


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่คิดต่อไปในวันหน้า คือ เรื่องนโยบายที่ต้องเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่าง จากสถานการณ์วันนี้ที่เป็นบทเรียนว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปทุกอย่าง ทั้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ด้านสิ่งแวดล้อม

“เป็นแนวทางที่นายกรัฐมนตรีต้องเตรียมการตรงนี้เอาไว้ ว่าจะดำเนินนโยบายของเราต่อไปอย่างไร ถ้ามีโอกาสได้อยู่ ได้ทำ” พลเอกประยุทธ์ กล่าว


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้นำปัญหาทุกปัญหามาประมวล เดิมเป็นปัญหาของโลกยุคปัจจุบัน ทั้งความเหลื่อมล้ำ เรื่องรายได้ แต่วันนี้พอโควิด-19 เข้ามา ทำให้แผนงานเดิมมีปัญหา เพราะฉะนั้นการแก้ทุกปัญหาต้องใช้งบประมาณสูงมาก

“ส่วนหนึ่งที่จะช่วยรัฐบาลได้ คือการขอให้ผู้ประกอบการทั้งหลาย ช่วยกรุณาดูด้วยว่า การขึ้นราคาบางอย่างเหมาะสมหรือไม่ มันจะมีมาตรการบังคับอยู่แล้วในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้ามขึ้นราคาอะไรต่างๆ  ซึ่งการขึ้นราคาต้องสอดคล้องกับภาวะเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิต ไม่ใช่จะยังคงผลกำไรมากๆเหมือนเดิมคงไม่ได้ วันนี้ต้องช่วยชาติ ช่วยรัฐบาล ช่วยประชาชนกันบ้าง เพราะรัฐบาลก็ได้รายได้มาจากการประกอบการของท่านนั่นแหละ เมื่อท่านรายได้ไม่ดี รัฐบาลก็รายได้ลด ภาษีก็ลด และจะเอาเงินจากที่ไหนดี ถ้าไม่มีโควิดก็คงดีกว่านี้” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เข้าไปดูแลเรื่องของราคา เรื่องต้นทุนการผลิต และหารือกับสมาคมผู้ประกอบการต่างๆ ซึ่งกระทรวงที่รับผิดชอบต้องหาแนวทางแก้ปัญหาก่อน แต่หากเกินกำลังก็เสนอมาให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งในวันหน้าต้องมีการปรับอีกหลายๆ อย่างเพื่อไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต


“เมื่อโลกมันเปลี่ยน เราก็ต้องปรับ นโยบายรัฐบาล นโยบายด้านการเมืองก็ต้องเปลี่ยนหมด เพราะถ้าอยู่แบบนี้ก็ไปไม่ได้ หลายๆ อย่างที่กำลังจะโต มันก็จะล้ม จะพังลงมา บางทีด้วยความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ก็อยากขอร้องการเมืองเบาๆ ลงบ้างก็แล้วกัน ไม่เช่นนั้นก็ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่น ไม่น่าเชื่อถือ แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร เพราะการแก้ปัญหาต้องเกิดจากความร่วมมือ ถ้าขัดแย้งตั้งแต่ต้น คุยไม่รู้เรื่อง ไปกันไม่ได้และแก้ไม่ได้ แล้วใครได้รับผลกระทบ รัฐบาลแน่นอนอยู่แล้ว แต่คนได้รับผลกระทบคือ ประชาชน” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นโยบายภาครัฐก็ต้องมีการปรับหลายอย่าง ซึ่งรัฐบาลพยามปรับมาตลอดแต่ปรับได้ช้า เพราะยังมีความขัดแย้งอยู่สูง การจะปรับเปลี่ยนอะไรสำหรับประเทศไทยค่อนข้างยาก ซึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น