fbpx

มั่นใจส่งร่างแก้กม.ลูก 24 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ 29 เม.ย.-“นิกร” เผย กมธ.กม.ลูกพรรคการเมือง เห็นร่วมแบบประนีประนอม ลดระดับไพรมารีโหวต เหลือแค่สาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด พิจารณาเห็นชอบแทนเลือกตั้ง มั่นใจ 24 พ.ค. ส่ง “ชวน” บรรจุวาระได้


นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา เปิดเผยผลการประชุมของกมธ. ซึ่งพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ…. ประเด็นการแก้ไขเนื้อหาของการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไพรมารีโหวต ว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันแบบประนีประนอมทุกฝ่ายต่อกระบวนการเลือกตั้งขั้นต้น  โดยกำหนดให้พรรคการเมืองส่งรายชื่อของบุคคลที่พรรคจะส่งลงเลือกตั้งในจังหวัดนั้น ๆ ให้ที่ประชุมสาขาหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดเป็นผู้พิจารณาและให้ความเห็นชอบ โดยรูปแบบการออกเสียงจะใช้วิธีการเดียวกับการจัดประชุมใหญ่สามัญของพรรคการเมือง คือ การเสนอชื่อในที่ประชุมสาขาหรือตัวแทนพรรค จากนั้นให้ยกมือว่าจะเห็นชอบหรือไม่ และใช้มติข้างมากตัดสิน โดยวิธีการดังกล่าวจะไม่มีการลงคะแนนผ่านบัตรหรือการหย่อนบัตร

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับกลุ่มมาตราว่าด้วยไพรมารี ยังเหลืออีก 3 ประเด็น คือการทำไพรมารีผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ บทเฉพาะกาล จำนวน 2 มาตรา ที่เกี่ยวกับการตั้งตัวแทนพรรคการเมืองจำจังหวัด และการกำหนดให้ตัวแทนพรรคการเมืองสิ้นสภาพในจังหวัดที่มีสาขาพรรคแล้ว จากนั้นจะเหลือเพียง 3 มาตรา จะจบการพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ดังนั้นที่ประชุมจึงกำหนดให้การประชุมวันที่ 5 พฤษภาคม พิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จ จากนั้นจะต่อด้วย ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่การประชุมวันที่  11-12 พฤษภาคม จะพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในประเด็นสำคัญคือ สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เบื้องต้นเชื่อว่า จะแล้วเสร็จตามกรอบเวลา นายนิกร กล่าวว่า กมธ.เตรียมนัดผู้เสนอคำแปรญัตติ ที่มีประมาณ 10- 15 คนมาชี้แจงในวันที่ 18 พฤษภาคม เบื้องต้นเชื่อว่าจะแล้วเสร็จตามกำหนด จากนั้นวันที่ 23 พฤษภาคม กมธ.จะนัดประชุมเพื่อตรวจร่างรายงานของกมธ. ก่อนที่จะเสนอต่อนายยชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา วันที่ 24 พฤษภาคมนี้.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร