fbpx

ไม่เลิก Thailand Pass แต่ลดขั้นตอนลงทะเบียน

ทำเนียบรัฐบาล 28 เม.ย. -ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 14,437 ราย เสียชีวิต 127 ราย พบตายจากโควิด 66 ราย ที่เหลือมีโรคประจำตัวร่วม ยันไม่ยกเลิก Thailand Pass แต่ลดขั้นตอนลงทะเบียน


พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้รวม 14,437 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 14,336 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 77 ราย จากเรือนจำและสถานที่ต้องขัง 24 ราย หายป่วยกลับบ้านเพิ่ม 18,509 ราย หายป่วยสะสม 1,868,475 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 158,768 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนักจำนวน 1,827 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 850 ราย และเสียชีวิต 127 ราย

“แนวโน้มผู้ป่วยอาการหนักและต้องใส่เครื่องช่วยหายใจเริ่มลดลง ต้องขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารสุขอย่างเคร่งครัด ทำให้ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยอาการหนักน้อยลง หากแนวโน้มผู้ติดเชื้อ อาการหนักและเสียชีวิตลดลงก็จะพิจารณาผ่อนคลายกิจการกิจกรรมให้เป็นไปตามแผนเพื่อให้โควิดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามที่วางไว้” พญ.สุมนี กล่าว


พญ.สุมนี กล่าวว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 127 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด เป็นชาย 69 รายหญิง 58 ราย อายุ 12 -104 ปี จากทุกภาคทั่วไทย เสียชีวิตมากสุดใน กทม.11 ราย ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดความรุนแรงของโรคและเสียชีวิต ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป และมีโรคประจำตัวที่เป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิต 127 ราย พบ 101 รายอายุ 60 ปีขึ้นไป และอายุน้อยกว่า 60 ปีแต่มีโรคเรื้อรัง 20 ราย ไม่มีประวัติโรคเรื้อรัง 6 ราย ส่วนผู้ป่วยติดเตียงยังมีรายงานเสียชีวิตต่อเนื่องวันนี้พบ 17 ราย อย่างไรก็ตาม จากการคัดแยกจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 127 ราย เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 66 ราย ส่วนอีก 61 ราย เสียชีวิตจากโรคร่วมและตรวจพบเชื้อโควิด-19

พญ.สุมนี กล่าวว่า ส่วนผู้ติดเชื้อรายจังหวัดมากที่สุด 5 จังหวัดประจำวันนี้ อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร 3,056 ราย รองลงมาคือ ขอนแก่น 499 ราย ชลบุรี 499 ราย สมุทรปราการ 454 ราย และศรีสะเกษ 421 ราย ขณะที่จังหวัดที่มีผู้ป่วยปอดอักเสบกำลังรักษาในโรงพยาบาลมากที่สุด 5 อันดับ คือ กรุงเทพมหานคร 160 ราย รองลงมาคือ นครราชสีมา 87 ราย ขอนแก่น 77 ราย กาญจนบุรี 71 ราย และสมุทรปราการ 59 ราย

“ยังไม่ยกเลิก Thailand Pass เพียงแต่ลดขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งนี้ จากมาตรการล่าสุดที่ศบค.จะผ่อนคลายในวันที่ 1 พ.ค.ที่จะยกเลิกระบบ Test & Go จะไม่มีขั้นตอนจองโรงแรม ไม่มีขั้นตอนการตรวจ PCR ทำให้การลงทะเบียนผ่าน Thailand Pass รวดเร็วขึ้น เนื่องจาก การตรวจใบรับรองวัคซีนใช้เวลาสั้นกว่าการตรวจการจองโรงแรม ทำให้อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ไวขึ้น ไม่น่ามีปัญหาติดขัดหลังวันที่ 1 พ.ค. แต่ศบค.จะติดตามสถานการณ์หน้างานเป็นระยะ ๆ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นจะดำเนินการตามแผนผ่อนคลายได้มากขึ้น” พญ.สุมนี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร