fbpx

“อนุทิน” ขออย่าด่วนสรุป ปมข่าวลือโหวตล้มนายกฯ

ศูนย์ราชการ 28 เม.ย.- “อนุทิน”ลั่น ละครยังไม่จบ อย่าด่วนสรุป ปมข่าวลือโหวตล้มนายกฯ เชื่อนายกฯ ไม่กังวล มั่นใจภูมิใจไทยไม่แตกแถว    


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าว ส.ส.รวมตัวโหวตคว่ำพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ละครยังไม่จบ อย่าเพิ่งไปด่วนสรุปอะไร ทั้งนี้ ตนอ่านข่าวก็เห็นว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีความกังวลว่าการโหวตจะเป็นอย่างไร และยังบอกว่ามั่นใจในการชี้แจงตอบข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งรัฐมนตรีทุกคนก็ต้องไปทำการบ้านเสริมข้อมูล หรือชี้แจงในส่วนที่ถูกพาดพิงหน่วยงานที่ตัวเองรับผิดชอบ ซึ่งทุกคนก็ต้องทำการบ้าน ฝ่ายค้านก็ต้องทำอย่างเต็มที่ในการหาข้อมูลมาชี้ข้อบกพร่องของรัฐบาล ขระที่ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องทำอย่างเต็มที่ที่จะต้องชี้แจงว่าสิ่งที่ถูกกล่าวหานั้น แท้จริงเป็นอย่างไร มีการแก้ไขมีการปฏิบัติอย่างไร ความจริงเป็นอย่างไร และเอาข้อมูลมาชี้แจงตอบข้อซักถามให้ผู้แทนและประชาชนฟัง ถ้าตอบได้ดี ส.ส.ก็ไว้วางใจ ถ้าตอบไม่ได้ ก็คงไม่ไว้วางใจนี่คือความสวยงามของประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีแตกแถว

 “ที่ผ่านมา เคยไหมล่ะ เราให้อิสระกับลูกพรรคทุกคน ไม่ใช่ว่าเราไปบังคับใครได้ ส.ส.ทุกคนเป็นผู้ทรงเกียรติ ไปบังคับไม่ได้ แต่ความที่เป็นปึกแผ่น ต้องมีการประชุมหารือก่อนจะลงมติ ไม่ใช่ว่าทุกคนเห็นด้วยกันหมด แต่คนที่มีความเห็นต่าง เห็นแย้งก็ต้องมาชี้แจงกัน แต่ก็ต้องเคารพกติกาว่ามติของพรรคอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น คิดว่าเป็นสปิริตทางประชาธิปไตย เราต้องเคารพในเสียงข้างมาก ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาลที่ยู่ด้วยกัน ถ้าไม่มีใครที่ทำความผิด ทุจริตอย่างเห็นชัดเจน พิสูจน์ได้ แบบนี้ก็อย่าไปโหวตให้เขา แต่หากเป็นการกล่าวหาที่เขาชี้แจงได้ เป็นเพียงเกมการเมือง เราก็ต้องเคารพมติของพรรคร่วมรัฐบาลว่าจะให้โหวตอย่างไร ทุกอย่างอยู่ที่สปิริต อยู่ที่ดุลยพินิจของ ส.ส.แต่ละคน แต่ก็ต้องดูว่าการอยู่ร่วมกันเป็นอย่างไร การไปโหวตแหกคอก ก็ต้องคิดว่ารัฐมนตรีแต่ละคนก็ต้องมีพรรคมีพวก เดี๋ยวก็ไม่จบไม่สิ้น การเมืองก็จะไม่นิ่ง เพราะฉะนั้นต้องนึกถึงภาพรวมเป็นใหญ่ ประคองรัฐบาลให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็เหลือเวลาเพียง 10 เดือน ดังนั้นทุกคนก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด”นายอนุทิน กล่าว


สำหรับกระแสข่าวเรื่องนายกรัฐมนตรีสำรอง จากปัญหาการตีความวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะไม่เกี่ยวกับพวกตน หากนายกฯ เป็นอะไร พวกตนก็ไปด้วย เพราะฉะนั้นถึงต้องประคับประคองกัน ส่วนกลไกในการคัดสรรบุคคลที่เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป มีขั้นตอนมีกระบวนการอยู่แล้ว  และเรื่องนี้ไม่ได้มีการคุยกัน ซึ่งเห็นว่า เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนก็จะหมดวาระของสภาผุ้แทนราษฎรแล้ว และอำนาจนายกรัฐมนตรีมีหลายอย่างในการแก้ไขปัญหาทางการเมือง ซึ่งตนไปก้าวล่วงไม่ได้ และหากมีดุลยพินิจเช่นใด ก็ต้องเคารพ แต่ทุกวันนี้ยังต้องทำงาน ตราบใดที่ยังเป็นรัฐมนตรี เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องทำงานบริหารราชการแผ่นดินให้ประชาชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี