fbpx

ขอรัฐบาลชะลอขึ้นราคาดีเซล

รัฐสภา 28 เม.ย.- อนุ กมธ.รัฐวิสาหกิจ เรียกร้องนายกฯ ชะลอขึ้นราคาดีเซล 1 พ.ค.นี้ แนะดึง ปตท. แก้วิกฤติพลังงาน ลั่น ถ้าแก้วิกฤติไม่ได้ หนุนปลด “สุพัฒนพงษ์” จาก รมว.พลังงาน


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการปรับราคาน้ำมันดีเซลในวันที่ 1 พฤษภาคม ว่า คณะอนุกรรมาธิการฯเห็นใจรัฐบาลที่ประสบปัญหาเรื่องวิกฤติพลังงานที่ผ่านมา เนื่องจาก 2 ปัจจัย คือ 1.วิกฤตโควิด-19 ที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้การบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้นและ 2.ภาวะสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขยับตัวสูงขึ้น

นายอัครเดช กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลดำเนินการที่ผ่านมาถือว่าถูกต้องแล้วที่พยุงราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักการขนส่ง การตรึงราคาน้ำมัน ทำให้ราคาสินค้าไม่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ รัฐยังอุดหนุนกองทุนน้ำมันให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และใช้นโยบายลดภาษีสรรพสามิต ซึ่งทั้ง 3 มาตรการสามารถลดความเดือดร้อนของประชาชนจากวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ได้มาก


“แต่ที่รัฐบาลประกาศขึ้นราคาน้ำมันดีเซลวันที่ 1 พฤษภาคม ทางคณะอนุกรรมาธิการจึงอยากขอให้คณะรัฐมนตรีทบทวนอีกครั้ง โดยเสนอให้รัฐบาลใช้กลไกรัฐวิสาหกิจที่มีอยู่คือบริษัท ปตท. จำกัด ซึ่งเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐบาล ขอให้นายกรัฐมนตรีชะลอการขึ้นราคาน้ำมันดีเซลไว้ก่อน โดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานหารือร่วมกับปตท. เนื่องจากผลการศึกษาของคณะอนุกรรมาธิการ พบว่า ปตท.มีต้นทุนแฝงที่ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มสูงขึ้น ไม่สอดคล้องกับราคาที่แท้จริง เพราะบวกค่าขนส่งน้ำมันสำเร็จรูปจากสิงคโปร์มาไทยและบวกค่าประกันภัยเพิ่ม” นายอัครเดช กล่าว

นายอัครเดช กล่าวว่า ที่ผ่านมาปตท.ไม่เคยชี้แจงต้นทุนการกลั่นน้ำมันในไทย คณะอนุกรรมาธิการฯ จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานตรวจสอบ เชื่อว่าจะสามารถนำกลไกรัฐวิสาหกิจมาใช้ในการแก้ไขปัญหาการขึ้นน้ำมันดีเซลในครั้งนี้ เพื่อลดความเดือดร้อนให้กับประชาชน และลดผลกระทบที่ตามมา ทั้งภาวะเงินเฟ้อและภาวะสินค้าราคาแพง ทั้งนี้ หากภาครัฐไม่สามารถแก้ไขวิกฤติพลังงานได้ ตนเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของสหพันธ์การขนส่งทางบกที่เสนอให้ปลดนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน