fbpx

มั่นใจแก้ กม.ลูกทันกรอบเวลา

รัฐสภา 28 เม.ย.-กมธ.กฎหมายลูก ยันพิจารณาเสร็จตามกรอบเวลา ส่วนปมไพรมารีโหวต ให้ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดแทนทุกเขตทั่วประเทศ


นายรงค์ บุญสวยขวัญและนายสมคิด เชื้อคง โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างกฎหมายลูกมีความคืบหน้ามาก คาดว่าจะเสร็จตามกรอบที่วางไว้ ประเด็นที่น่าสนใจคือ การพิจารณามาตรา 24 เกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งที่ประชุมหารือกันอย่างกว้างขวางในการกำหนดคุณสมบัติของสมาชิกพรรคและคุณสมบัติของผู้สมัครที่แตกต่างกัน ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า ควรเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความแตกต่าง และเพื่อจะทำให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองในฐานะสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งหากไม่กำหนดคุณสมบัติสูงเกินไป จะทำให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมได้มากยิ่งขึ้น

นายสมคิด กล่าวถึงเรื่องการจัดทำไพรมารีโหวตว่า เบื้องต้นแก้ไขให้จัดทำไพรมารีโหวตทุกเขตเลือกตั้ง โดยจะใช้เป็นตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดแทนทุกเขตทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ยืนยันว่าจะเสร็จตามกำหนดที่วางไว้ โดยเตรียมเสนอเข้ารัฐสภาในวันที่ 24 พ.ค.นี้ ก่อนบรรจุเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2-3 ของที่ประชุมรัฐสภาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”