fbpx

ถ้าแผนเปิดปท.ติดขัด ให้รีบรายงานนายกฯ

ทำเนียบรัฐบาล 28 เม.ย.-นายกฯ กำชับเตรียมความพร้อมรับการผ่อนคลายมาตรการเข้าราชอาณาจักร ตั้งแต่ 1 พ.ค.  ย้ำเป็นจุดเปลี่ยนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หากหน่วยงานพบปัญหาติดขัดให้เร่งรายงานเพื่อแก้ไขปัญหาทันที  


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จาการพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหารือและมอบหมายหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมการด้านต่าง ๆ ให้พร้อมรับการยกเลิกข้อกำหนดการเข้าราชอาณาจักรแบบ Test&Go ตั้งแต่วันที่  1 พ.ค. 2565 เป็นต้นไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีติดตามการเตรียมการของหน่วยงานต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ทั้งหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งดูแลศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ณ ท่าอากาศยานทุกแห่ง กระทรวงคมนาคม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งดูแลความเรียบร้อยในส่วนของกระบวนการและขั้นตอนการเข้าราชอาณาจักร การให้ข้อมูลข่าวสาร การอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางและนักท่องเที่ยว เนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการเข้าราชอาณาจักรครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนผ่านสำคัญ ที่รัฐบาลมีเป้าหมายเพื่อให้ถฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง  หากภาคส่วนใดพบปัญหาติดขัดให้เร่งรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเพื่อแก้ไขปัญหาทันที 

“ตามที่มีการประเมินว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้าประเทศไทยมากขึ้น หลังการผ่อนคลายมาตรการนั้น นายกฯ มีข้อห่วงใยเกี่ยวกับการดูแลให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ในประเทศไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากหลายประเทศ ซึ่งอาจปฏิบัติตามมาตรการที่เข้มงวดแตกต่างกัน ในส่วนนี้นายกรัฐมนตรีให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือ พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยเฉพาะโรงแรมที่พัก ให้เน้นย้ำให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยว เกี่ยวกับมาตรการและข้อปฏิบัติของประเทศไทย เนื่องจากโรงแรมที่พักเป็นจุดที่มีความใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว  


น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ส่วนการดูแลสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19 ในภาพรวม กระทรวงสาธารณสุขได้มีแผนงานเผชิญเหตุการแพร่ระบาดในแต่ละสถานการณ์ภายหลังการผ่อนคลายมาตรการ รวมถึงเตรียมความพร้อมทั้งเวชภัณฑ์และบุคลากร  ซึ่งมีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเพื่อมีข้อสั่งการเพิ่มเติมต่อไป เพื่อให้การผ่อนคลายมาตรการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 ซึ่งเป็นการเปิดประเทศมากที่สุดนับแต่การแพร่ระบาดของโควิด19 เป็นไปอย่างราบรื่น นายกรัฐมนตรีจึงติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและให้รายงานกรณีเกิดข้อติดขัดเพื่อให้การสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว ซึ่งเป็นการให้ความเชื่อมั่นว่าพร้อมกับการเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ รัฐบาลได้มีแผนงานที่รัดกุมเพื่อดูแลตอบโต้กับสถานการณ์โรคระบาดซึ่งสำคัญอย่างยิ่งกับความปลอดภัยของประชาชน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง