fbpx

หาแนวทางให้ผู้ติดเชื้อใช้สิทธิ์เลือกผู้ว่าฯ

ศูนย์ราชการ 28 เม.ย.-“อนุทิน” เผยกำลังคุยกกต. หาแนวทางให้ผู้ติดเชื้อออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.- ส.ก. ย้ำไม่ตัดสิทธิ์ ระบุถ้าจะให้เป็นโรคประจำถิ่นจะใช้มาตรฐานเดียวกันทั่วปท.  


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ  เพื่อผลักดันการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองคุณภาพ และความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเครือข่ายมีส่วนร่วมในความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย

นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ปิดกั้นผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ covid-19 มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพ(ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพราะถือเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่ไม่มีใครไปตัดสิทธิ์ได้ ซึ่งตนเข้าใจดีเพราะเคยถูกตัดสิทธิ์ 5 ปีเมื่อครั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย


“กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขกำลังหารือกับกกต. เพื่อหาวิธีบริหารจัดการให้คนเหล่านี้มาใช้สิทธิ์ได้ เพราะขณะนี้กำลังเดินไปสู่เป้าหมายให้โควิด 19 เป็นโรคประจำถิ่นและลดมาตรการต่าง ๆ ลงบ้างแล้ว ขณะนี้เหลือแต่กลุ่มที่มีอาการหนักและกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยอาจจะมีช่องลงคะแนนแยกออกมาชัดเจน โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัยของส่วนรวมเป็นหลัก ซึ่งมั่นใจว่ากรมควบคุมโรคได้หารือกับกกต.ระดับหนึ่งแล้ว เราต้องทำให้ได้เพราะไม่ใช่ภารกิจที่เกิดขึ้นทุกวัน ถือเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญต่อการบริหารบ้านเมือง เราต้องหาวิธีที่ปลอดภัยที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุดและไม่ให้ลิดรอนสิทธิของประชาชนอย่างเด็ดขาด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

สำหรับความเป็นไปได้ที่จะประกาศ ให้ covid 19 เป็นโรคประจำถิ่น นายอนุทิน กล่าวว่า จะไม่ประกาศชัดเจนว่าว่าต้องเป็นวันไหน แต่สิ่งที่ปฏิบัติทุกวันนี้เสมือนกับการเป็นโรคประจำถิ่นอยู่แล้ว และต้องพยายามทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด หากจะประกาศจะประกาศพร้อมกันทั่วประเทศ โดยใช้มาตรฐานเดียวกัน ส่วนแต่ละจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมีมาตรการอะไรออกมาสามารถทำได้ภายใต้กฎหมายและอำนาจอยู่แล้ว

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวว่า 2 ปีที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุข ให้อสม.มาร่วมปฏิบัติในหน่วยเลือกตั้งท้องถิ่นทั้งอบต.และอบจ.หน่วยละ 2 คน เพื่อดูแลเรื่องควรปลอดภัยแก่ประชาชนที่ออกมาสิทธิ์เป็นอย่างดี ไม่พบการติดโรค และในการเลือก ตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่จะมีขึ้น ที่ผู้ป่วยสามารถรักษาตัวเองได้อยู่ที่บ้านและตรวจเชื้อจาก ATK ได้จะดูแลผู้ติดเชื้อในวันเลือกตั้งอย่างไร เพราะเป็นสิทธิ์พื้นฐานตามกฏหมาย ซึ่งขณะนี้กำลังหารือกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค ซึ่งได้จัดทำร่างเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่การจัดหน่วยเลือกตั้ง การออกใช้สิทธิ์ลงคะแนนและระหว่างการลงคะแนนจะทำอย่างไร ซึ่งมีสามขั้นตอนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน