fbpx

จ่อใช้สูตรคำนวณบัญชีรายชื่อหาร 100


รัฐสภา 27 เม.ย.- กมธ.เตรียมเคาะโทษผู้สมัคร ส.ส.ลวงประชาชนลงคะแนนให้ หลัง “เทอดพงษ์” เสนอ กก.บห.ต้องร่วมรับโทษด้วย – จ่อใช้สูตรคำนวณบัญชีรายชื่อหาร 100


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง กล่าวถึงการพิจารณาร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันนี้ (27 เม.ย.) ว่า ที่ประชุมเตรียมพิจารณาลงมติการกำหนดโทษความผิดการจูงใจประชาชนลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครเลือกตั้งด้วยวิธีการต่าง ๆ ทั้งการสัญญาว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่คำนวณเป็นเงินได้ การจัดมรสพ การจัดเลี้ยงรับรอง การบังคับขู่เข็ญว่า จะให้ความผิดดังกล่าวครอบคลุมผู้กระทำผิดอย่างไร เนื่องจาก นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอให้การลงโทษ ต้องครอบคลุมไปถึงพรรคการเมือง ที่กรรมการบริหารพรรคฯ จะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ทั้งโทษจำคุก และโทษตัดสิทธิการเลือกตั้ง ซึ่งเดิมทีตามร่างกฎหมายที่รัฐสภารับหลักการมานั้น กำหนดความผิดไว้เฉพาะผู้สมัครเลือกตั้ง


ส่วนการพิจารณาสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น นายสาธิต ยืนยันว่า จะต้องพิจารณาตามสัดส่วนจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะกำหนดจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรคการเมืองพึงมีนายสาธิต ยังย้ำกรอบการพิจารณาร่างกฎหมายของกรรมาธิการฯ ว่า จะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ และเสนอต่อประธานรัฐสภา ในวันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา วาระที่ 2 และ 3 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น