fbpx

“มนัญญา”สั่งตั้งคกก.สหกรณ์เฉพาะกิจคุมสหกรณ์เกษตรฯฟันปมทุจริต

กทม. 25 เม.ย.- “มนัญญา” สั่งอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เตรียมตั้งคณะกรรมการสหกรณ์ชุดเฉพาะกิจ เข้าควบคุมสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ ฟันปมทุจริตเสียหายกว่า 600 ล้านบาท หลังพบ ประธานสอ.กษ.เดิม ตั้งหลาน เป็นรักษาการฝ่ายการเงิน


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับแจ้งจากสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์(สอ.กษ.) ว่า ประธานสอ.กษ.แต่งตั้งหลานสาวของตัวเองขึ้นมารักษาการแทนนางศิริพา รัตนปราการ อดีตหัวหน้าฝ่ายการเงิน1 ใน 2 ที่ร่วมโกงเงินฝากของ 115 สมาชิกวงเงิน 644 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการหลบหนี จึงสั่งการให้อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์เร่งตรวจสอบและยับยั้งการกระทำของประธานสหกรณ์ ทั้งนี้ เพื่อให้การตรวจสอบความเสียหายและติดตามหาผู้ร่วมกระทำความผิด เป็นไปด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และสร้างความมั่นใจและความเขื่อถือของสมาชิกต่อสหกรณ์

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การติดตามความเสียหาย การสืบสวนหาผู้ร่วมกระทำความผิดครั้งนี้ เป็นไปอย่างรวดเร็ว และเยียวยาสมาชิกที่ได้รับความเสียหายได้ทันท่วงทีได้ นางสาวมนัญญาได้สั่งการให้อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์(นายทะเบียนสหกรณ์) ว่า หากมีความจำเป็นอาจพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสหกรณ์ ชุดเฉพาะกิจเพื่อปฎิบัติหน้าที่แทนคณะกรรมการสหกรณ์ชุดปัจจุบันในช่วงที่ตรวจสอบได้


นางสาวมนัญญา ยังเน้นย้ำโดยสั่งให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ สร้างบรรทัดฐานให้สหกรณ์ออมทรัพย์ของหน่วยงานในกระทรวงเกษตร ทั้ง 15 สหกรณ์มีเครื่องมือควบคุมและป้องกันการโกง และการทุจริตของสหกรณ์ทั้งระบบและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการสหกรณ์ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สหกรณ์

“ที่สำคัญเราต้องเอาจริงเอาจังกับปัญหาทุจริตในสหกรณ์ไม่ใข่เฉพาะสหกรณ์ออมทรัพย์ แต่รวมถึงสหกรณ์ประเภทอื่นด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจและความมั่นคงของสมาชิกที่เชื่อใจและฝากเงินไว้กับสหกรณ์” นางสาวมนัญญา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ