fbpx

อดีต หน.ปชป. เตือนมีตัวตนได้เพราะพรรค

รัฐสภา 25 เม.ย.-“ชวน” ขอคน ปชป. ถ้าไม่สร้างประโยชน์ อย่าเป็นตัวถ่วงตำหนิคนอื่น มีปัญหาต้องช่วยเหลือ ให้กำลังใจกัน เตือนมีตัวตนได้เพราะพรรค


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาภายในพรรคที่ขณะนี้เริ่มมีบุคลากรสำคัญของพรรคทยอยลาออก เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียดและเป็นเรื่องภายใน

ส่วนหลายคนฝากความหวังไว้กับนายชวนจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา นายชวน กล่าวว่า ตนอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์อยู่แล้ว ไม่ว่าพรรคจะเป็นอย่างไร เหมือนในอดีต 6 ตุลาคม 2519 มีหลายคนแยกย้าย แต่ตนไม่ไปไหน เพราะหากพรรคจำเป็นต้องหมดไป ตนก็จะเลิกเล่นการเมือง ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีความคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะต้องยุบหรือเลิกพรรคไป เพราะหากเป็นเช่นนั้น ตนจะไปสอบเป็นผู้พิพากษา แต่ในที่สุดพรรคก็ดำรงมาได้


“เมื่อขณะนี้เกิดปัญหา เราก็ต้องให้กำลังใจคนทำงาน และขอร้องสมาชิกให้คำนึงถึงว่าทุกคนเป็นตัวเป็นตนได้เพราะพรรคประชาธิปัตย์ และหลายคนต้องตระหนักว่าได้ประโยชน์จากชื่อเสียงพรรค ในยามที่มีปัญหาขอให้คิดหน้าคิดหลังให้ดี อย่ามองสถานการณ์เพียงช่วงระยะสั้น ๆ ที่ผมเตือนมาเสมอว่าปัญหากับพรรคการเมืองเป็นของคู่กัน ปัญหากับประเทศก็เป็นของคู่กัน เมื่ออาสามาทำงานการเมือง ก็อย่ากลัวปัญหา เจอปัญหาอะไรต้องแก้ไข อย่าหนีปัญหา วันนี้พรรคมีปัญหาก็อย่าหนีปัญหา ต้องยอมรับความจริงและแก้ไข อย่าหวั่นไหวเกินไป จนกระทั่งมีปัญหาตามมา จึงอยากให้สมาชิกที่อยู่ในพรรคและได้ประโยชน์จากพรรค ให้ตระหนักว่า มีอะไรอย่าซ้ำเติม ต้องหาทางช่วยเหลือกัน” อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว 

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ถึงขั้นวิกฤติจนพรรคประชาธิปัตย์ต้องแตก ตามที่หลายฝ่ายเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนเข้าใจและขอบคุณคนที่ห่วงใย แต่เชื่อเถอะว่าเวลาทำงานแล้วเจอปัญหาแล้วเราสู้ ช่วยกันหาทางแก้ วันหนึ่งปัญหาจะผ่านพ้นไป ตนขอให้กำลังใจทุกคน รวมถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เมื่อครั้งที่เลือกหัวหน้าพรรค ตนและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคก็ช่วยกันสนับสนุน จน นายจุรินทร์ชนะ ซึ่งก็เหมือนกับสมัยของตนที่ลงแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่สมัยนั้นความขัดแย้งไม่ค่อยมี

“สมัยนี้แข่งขันมาก หลายกลุ่ม พอบางกลุ่มได้ อีกกลุ่มก็หนีออกไป คนที่เป็นหัวหน้าก็เหนื่อยหน่อย ผมเข้าใจและเห็นใจ ขอขอบคุณคนที่เป็นกำลังใจให้พรรค มีผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้กำลังใจกับพรรคมามากพอสมควร ขอร้องสมาชิก ถ้าสมมติไม่ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับพรรค ก็อย่าเป็นตัวถ่วงของพรรค อย่าวิจารณ์ตำหนิคนอื่นอย่างเดียว แต่ต้องพยายามหาทางช่วยเหลือ เพราะแต่ละคนก็ได้ประโยชน์ ทั้งความเป็นสมาชิกพรรค มีตำแหน่ง ให้คิดถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบเลือกตั้ง คิดถึงคนที่หนุนพรรคด้วยความยากลำบาก ประโยชน์เป็นเงินเป็นทองเขาก็ไม่ได้ แต่อยู่ด้วยความศรัทธา คนเหล่านี้ ที่เราต้องคิดถึงให้มาก ผมจึงอยากเตือนหลายคน” อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


ทั้งนี้ นายนชวน ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสข่าวกดดันให้นายจุรินทร์ลาออก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น