fbpx

กำชับบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมแต่ละฤดู

จ.สงขลา 25 เม.ย.-นายกฯ ตรวจความคืบหน้าโครงการพระราชดำริในหลวง ร.9 การแก้ไขอุทกภัย ย้ำบริหารน้ำให้เหมาะสมรองรับทั้งยามหน้าแล้ง หน้าฝน 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะ ตรวจติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 การแก้ไขอุทกภัย อำเภอหาดใหญ่ การจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ปรับปรุงคลองภูมินาคดำริ (คลอง ร.1) ให้มีศักยภาพเพียงพอในการป้องกันน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ และเป็นพื้นที่เก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ณ คลองภูมินาคดำริ (คลอง ร.1) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ กรมชลประทานได้พิจารณาดำเนินการโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ (ระยะที่ 2) ขึ้น โดยการปรับปรุงคลองระบายน้ำ ร.1 ให้สามารถระบายน้ำได้เพิ่มขึ้น จาก 465 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มเป็น 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเมื่อระบายน้ำร่วมกับคลองอู่ตะเภาในอัตรา 465 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเพิ่มศักยภาพการระบายน้ำได้สูงสุดรวมกันประมาณ 1,665 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเป็นแหล่งน้ำสำรองในช่วงฤดูแล้งประมาณ 5.00 ล้านลูกบาศก์เมตร


ปัจจุบันโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ (ระยะที่ 2) มีความคืบหน้าแล้วกว่า 92.10% โดยประตูระบายน้ำหน้าควน 2 ซึ่งอยู่บริเวณปากคลองระบายน้ำ ร.1 ก่อสร้างเสร็จแล้วและสามารถบริหารจัดการน้ำ โดยการเปิดปิดบานเพื่อควบคุมปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าสู่คลองระบายน้ำ ร.1 และคลองระบายน้ำ ร.1 ซึ่งปรับปรุงโดยการขุดขยายความกว้างของคลองระบายน้ำจากเดิมท้องคลองกว้าง 24 เมตร ขยายเป็น 70 เมตร พร้อมทั้งก่อสร้างกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็กแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 90 ทำให้คลองระบายน้ำ ร.1 ในปัจจุบันช่วยระบายน้ำช่วงฤดูฝนได้สูงสุดประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

นายกรัฐมนตรีกำชับให้สำรวจศักยภาพของคลอง เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำ นำประสบการณ์จากน้ำท่วมที่ผ่านมาเป็นบทเรียนแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ลดความเสียหาย บรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด พร้อมเน้นย้ำการบริหารน้ำให้เหมาะสม นำไปใช้ประโยชน์ในฤดูแล้ง นายกรัฐมนตรีฝากให้ส่วนราชการสำรวจเส้นทางน้ำ รวมถึงคลองต่าง ๆ พัฒนาแก้ไขปรับปรุง นำเสนอโครงการมายังรัฐบาล ยืนยันพร้อมสนับสนุนงบประมาณ แต่ขอให้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางมายังตลาดกิมหยง เทศบาลหาดใหญ่ พบปะให้กำลังใจสอบถามสถานการณ์ค้าขายจากพ่อค้าแม่ค้า โดยมีประชาชนพ่อค้าแม่ค้าส่งเสียงกำลังใจบอกให้ สู้ ๆ ขอให้รักษาสุขภาพ นายกรัฐมนตรีกล่าวกับพ่อค้าแม่ค้าให้สู้ ๆ ขอให้เข้มแข็ง กำลังใจที่ดีจะช่วยให้ก้าวผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ไปได้ ทั้งนี้ มีประชาชนและพ่อค้าแม่ค้ามาขอจับมือถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แต่นายกรัฐมนตรีให้เอาศอกสัมผัสกันแทนการจับมือ เพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา