fbpx

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาน้ำท่วม จ.สงขลา 

สงขลา 25 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงจังหวัดสงขลา เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการบรรเทาอุทกภัย คลองภูมินาถดำริหรือคลอง ร.1 เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ และใช้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำในช่วงหน้าแล้ง ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเเรกของการลงพื้นที่ 


วันนี้ (25 เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะเดินทางปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดสงขลาและพัทลุง เพื่อตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 โครงการปรับปรุงคลองภูมินาถดำริ หรือคลอง ร.1 เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ และใช้เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำในช่วงหน้าแล้ง 

จุดแรกจองการลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลา ก่อนหน้านี้งานก่อสร้างเกิดความล่าช้าจากปัญหาผู้รับจ้างทิ้งงาน และปัจจุบันกรมชลประทานบอกเลิกสัญญากับผู้รับจ้างรายดังกล่าว และปรับเปลี่ยนวิธีการก่อสร้างจากงานจ้างเหมามาเป็นงานดําเนินการเอง 


ปัจจุบันโครงการบรรเทาอุทกภัยอําเภอหาดใหญ่ ระยะที่ 2 ซึ่งทําการปรับปรุงโดยการขุดขยายความกว้างของคลองจากเดิมท้องคลองกว้าง 24 เมตร ขยายเป็น 70 เมตร พร้อมทั้งก่อสร้างกําแพง คอนกรีตเสริมเหล็ก มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 92.10% โดยประตูระบายน้ําหน้าควน 2 ซึ่งอยู่บริเวณปากคลองระบายน้ํา ร.1 ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ สามารถบริหารจัดการน้ําโดยการเปิดปิดบานเพื่อควบคุมปริมาณน้ําที่จะไหลเข้าสู่คลองระบายน้ํา ร.1 และ ทําให้คลองระบายน้ํา ร.1 ในปัจจุบันสามารถช่วยในการระบายน้ําในช่วงฤดูฝนได้สูงสุดประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากเดิม 465 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในปีนี้  ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ําของคลองระบายน้ํา ร.1 ได้ถึง 1,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และเป็นแหล่งน้ําสํารองน้ำใช้ให้กับประชาชนในพื้นที่ในช่วงฤดูแล้งได้ถึง 5 ล้านลูกบาศก์เมตร 

หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางต่อไปยังย่านการค้าเมืองหาดใหญ่ พบปะประชาชน ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดกิมหยง ก่อนจะเดินทางไปต่อไปยังจังหวัดพัทลุงเพื่อปฎิบัติภารกิจ ประชุมมอบนโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด และเป็นประธานพิธีเปิดงานโครงการส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงมโนราห์สืบสานศิลป์แผ่นดินโนรามรดกโลกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว