fbpx

ระดมความคิดสอนมวยไทยในสถานศึกษา

กรุงเทพฯ 25 เม.ย.-กมธ.กีฬา วุฒิสภา ระดมความคิดส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนมวยไทยในสถานศึกษา เน้นไม่บาดเจ็บ ไม่รุนแรง ส่งเสริมสมรรถภาพทางกาย รักษาศิลปวัฒนธรรมไทย


พล.อ.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการ การกีฬา วุฒิสภา เป็นประธานเปิดการสัมมนา “การศึกษาแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนมวยไทยในสถานศึกษา” โดยเป็นการสัมมนาทั้งรูปแบบ On line หรือทางอิเล็กทรอนิกส์และ On site ในห้องประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ผู้เข้าร่วมสัมมนา ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมวยไทย สายต่าง ๆ คณะกรรมาธิการ การกีฬา วุฒิสภา  ผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กรมพลศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย  การกีฬาแห่งประเทศไทย สถานศึกษา ภาคประชาชนและภาคประชาสังคม

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวถึงการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการ ฯ ซึ่งขับเคลื่อนการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ และอยู่ระหว่างการเตรียมนำเข้าในที่ประชุมวุฒิสภาเพื่อลงมติให้ฝ่ายบริหารนำไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป ส่วนการสัมมนาวันนี้มีข้อเสนอเชิงนโยบายขอให้กำหนดสถานศึกษาให้มีการเรียน การสอนมวยไทย สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้รับรู้ถึงคุณค่าศิลปประจำชาติ ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นพลังอำนาจทางวัฒนธรรม สังคมและเศรษฐกิจของชาติ นำไปสู่การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมมวยไทย


“สำหรับการเรียนมวยไทยในสถานศึกษาจะเน้น “แก่นมวยไทย”  เรียนรู้ศิลปป้องกันตัวแบบไม่ปะทะ ไม่เกิดการบาดเจ็บ มีความปลอดภัย เน้นสุขภาพ การเคลื่อนไหว การทรงตัว มีการนำหลักวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในการวางแผนการเรียน การสอนอย่างเหมาะสม โดยเวทีการสัมมนามองว่าการสอนมวยไทยจะมีประโยชน์มาก ส่วนข้อกังวลว่าจะทำให้เยาวชนก้าวร้าวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมการเรียนการสอน” พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง