fbpx

‘ดร.เอ้’ เสวนาเพื่อออกนโยบาย “เพื่อนสี่ขา”

กทม. 24 เม.ย.-‘เอ้ สุชัชวีร์’ ร่วมเสวนาเพื่อออกนโยบาย “เพื่อนสี่ขา” ดูแลสัตว์เลี้ยง สัตว์จรจัด ชี้สัตว์เลี้ยงก็เหมือนครอบครัว ต้องได้รับการดูแลเท่าเทียม

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เบอร์ 4 พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนและพูดคุยกับกลุ่มผู้รักสัตว์ อาทิ ‘รัก รักชนก เจริญมากสุวรรณ’ เจ้าของเพจ ‘Ninja & the Gang’ และ ‘บ๊อบสายแข็ง นายปริญญา พิทักษ์’ เจ้าของเพจ ‘สายแข็งหมารัก’ กลุ่มอาสาช่วยเหลือหมาแมว ‘ทูน ไพฑูรย์ มูลแสดง’ เจ้าของเพจ ‘Pettaxi by thoon’ และ น้องกุ๊บ นิภาพรรณ จึงเลิศศิริ ผู้สมัคร ส.ก. เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย หมายเลข 5 เข้าร่วมด้วย ณ ร้าน ‘The Rabbit Grove Cafe & Restaurant’


นายสุชัชวีร์ นำเสนอแนวทางพัฒนา และนโยบายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ตั้งแต่การเพิ่มสวนสาธารณะของสัตว์เลี้ยง ใน กทม. ให้มีมากขึ้น ซึ่งสวนดังกล่าวต้องมีการแบ่งพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงอย่างชัดเจน มีสนามฝึก พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้วิ่งเล่นอย่างเต็มที่ มีการใช้เทคโนโลยีในระบบลงทะเบียน และมีเจ้าหน้าที่คัดกรองสัตว์เลี้ยงก่อนเข้าพื้นที่ พร้อมกับดูแลพื้นที่ เพื่อให้เกิดความสะอาด และพื้นที่ดังกล่าวควรจัดให้มีร้านอาหาร หรือ Café เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เลี้ยง

นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องตั้งศูนย์บริการสาธารณสุขเพื่อสัตว์เลี้ยง ให้มีสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อดูแลรักษาโรคต่าง ๆ ในราคาที่สมเหตุสมผล มีบริการรับฉีดวัคซีน และทำหมัน มีศูนย์บริการดูแล Grooming อาบน้ำ-ตัดขน ขายอุปกรณ์เพื่อสัตว์เลี้ยง มีการให้บริการที่พักให้สัตว์เลี้ยงในวันที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน โดยที่พักสัตว์เลี้ยงจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลสัตว์เลี้ยงตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับมีบริการ Grab car รถรับ-ส่งสัตว์เลี้ยง โดยเห็นว่าการให้บริการกับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ยังเป็นหนทางการเพิ่มการจ้างงานใน กทม. ได้อีกทาง


สำหรับแนวทางการเปลี่ยนชีวิตเพื่อน 4 ขา(จร) 3 ข้อ นั้น จำเป็นต้องมีกระบวนการจัดการสัตว์จรในชุมชนแบบเชิงรุก ทั้งเรื่องการบริการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า และการทำหมัน อีกทั้งจำเป็นต้องเพิ่มศูนย์พักพิงใน กทม. แบบครบวงจร ตั้งแต่การมีคลินิกรักษาสัตว์ที่ได้มาตรฐาน บริการฉีดวัคซีน และคัดกรองโรค การมีศูนย์ฝึกสัตว์จรขั้นพื้นฐาน หากผ่านเกณฑ์และไม่มีโรค สามารถเปิดโอกาสให้คนที่ต้องการรับเลี้ยงต่อไป ส่วนสัตว์จรที่ได้รับการฝึกแล้ว สามารถส่งไปที่ศูนย์คนชรา (Pet Therapy) และศูนย์คนพิการ (Guide Dog) ได้ต่อไป นอกจากนี้จำเป็นต้องมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อช่วยเหลือคนในชุมชน สำหรับการแจ้งข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบและช่วยเหลือได้ทันท่วงทีอีกด้วย

นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า การดูแลสัตว์เลี้ยงนั้น ก็เหมือนดูแลครอบครัว พวกเขาต้องได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม สำหรับสัตว์เลี้ยงจรนั้น ก็อยากให้ช่วยกันรณรงค์เพราะสุนัขแมวหนึ่งตัว มีชีวิตเป็นสิบปี ถ้าเลี้ยงแล้วต้องดูแลให้ดีที่สุด ต้องเตรียมความพร้อมว่าเราจะสามารถรับภาระได้ อย่าทิ้งพวกเขาเลย
เปลี่ยนชีวิต เพื่อน 4 ขา(จร) #เราทำได้

หลังจากที่ไปแนะนำตัวพร้อมกับ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ปรึกษาศูนย์เลือกตั้ง กทม. และ ส.ก.ของพรรค ที่สวนหลวง ร.9 ตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ นายสุชัชวีร์ก็ได้ไปลงพื้นที่ต่อที่ตลาดสดบุญเรืองฯ (วัดตะกล่ำ) ในเขตประเวศ ร่วมกับผู้สมัคร ส.ก. เขตประเวศ นายธนวัฒน์ เชิดชูกิจกุล หมายเลข 3 และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค นายกิตพล เชิดชูกิจกุล น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ส. กทม. ได้พบกับบรรดาแฟนคลับที่เขตประเวศหนาแน่นมาก เดินไปตรงไหนมีแต่คนรู้จักตั้งแต่พ่อค้าแม่ค้า ผู้ปกครอง ลูกศิษย์ไปจนถึงวินมอเตอร์ไซด์ เข้าทักทายพูดคุยร่วมถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง ส่วนหนึ่งรอมอบดอกดาวเรือง พร้อมกับอวยพรขอให้ “พี่เอ้ได้เป็นผู้ว่าฯ สมความตั้งใจ” และส่วนใหญ่รับปากยินดีให้การสนับสนุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต