fbpx

ทร.ยันญาติไม่ติดใจเหตุ “พลทหารธำรงชัย” เสียชีวิต

กองทัพเรือ 22 เม.ย.-โฆษกกองทัพเรือแจงเหตุ “พลทหารธำรงชัย” เสียชีวิต ไตวายเฉียบพลัน-ติดเชื้อ ญาติไม่ติดใจ ย้ำปฏิบัติต่อทหารเกณฑ์เสมอภาคทหารทุกชั้นยศ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน


พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่กรณีบิดาพลทหาร ธำรงชัย ทรงเดช  ทหารกองประจำการ ผลัดที่ 3/62  ร้องขอความเป็นธรรมพร้อมขอให้กองทัพเรือชี้แจงกรณีบุตรชายเสียชีวิต ขณะถูกจำขังที่เรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ว่า กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งด่วน

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า พลทหาร ธำรงชัยเข้าประจำการในกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 โดยก่อนเกิดเหตุ พลทหาร ธำรงชัย ถูกจำขังที่เรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ความผิดฐานหนีราชการเมื่อ วันที่ 22 มีนาคม 2565 และจะสิ้นสุดในวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ทั้งนี้ พลทหาร ธำรงชัยถูกส่งตัวไปทำงานพัฒนาพื้นที่ต่าง ๆ นอกเรือนจำร่วมกับนักโทษรายอื่น จนกระทั่งบ่ายวันที่ 26 มีนาคม 2565 พลทหาร ธำรงชัยมีอาการเป็นไข้ ทางเรือนจำจึงให้หยุดทำงานและแยกตัวเพื่อนอนพัก โดยอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่พยาบาลเรือนจำ จนกระทั่งหายเป็นปกติ จึงกลับไปทำงานพัฒนาพื้นที่นอกเรือนจำ ตามปกติ


พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565  เวลา 08.50 น. จ่าเวรแดนของเรือนจำได้รับแจ้งว่าพลทหาร ธำรงชัยมีอาการป่วย หายใจไม่สะดวก แต่ยังสามารถทำอะไรด้วยตัวเองและเดินเองได้ จึงรีบรายงานให้นายทหารเวรประจำวันของเรือนจำและกองพันทหารราบที่ 3 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดทราบ พร้อมทั้งส่งไปตรวจร่างกาย เพื่อเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ แต่จากการ วินิจฉัยของแพทย์ อาการของพลทหาร ธำรงชัยไม่น่าไว้วางใจ จึงถูกส่งตัวไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ซึ่งมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ทันสมัยกว่า ซึ่งโรงพยาบาล ได้นำพลทหาร ธำรงชัยเข้าห้อง ICU ทันที จากผลการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด พบว่าพลทหาร ธำรงชัยมีภาวะไตวายเฉียบพลัน จึงรักษาที่ห้อง ICU เพื่อฟอกไต ให้ยาลดความดันและใช้เครื่องช่วยหายใจ

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2565 พลทหาร ธำรงชัย มีอาการดีขึ้น หายใจเองได้ จึงย้ายออกจากห้อง ICU ไปพักฟื้นที่อาคารผู้ป่วย 2  แต่ยังฟอกไตทุกวัน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 พลทหาร ธำรงชัย มีอาการทรุดลง จึงย้ายกลับไปรักษาตัวที่ห้อง ICU เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิตด้วยภาวะช็อคจากการติดเชื้อเวลา 12.26 น. ของวันเดียวกัน

พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการ ของหน่วยต้นสังกัด ของพลทหาร ธำรงชัย นับตั้งแต่วันที่มีอาการป่วย ได้แจ้งข่าวและอำนวยความสะดวกให้กับบิดาและญาติของพลทหารธำรงชัยให้ทราบเพื่อเข้าเยี่ยมและติดตามอาการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2565 รวมถึงนำไปดูกล้องวงจรปิดภายในเรือนจำ และเรียกผู้ต้องขังที่นอนร่วมกับพลทหารธำรงชัยมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยไม่ปรากฏเหตุการณ์หลักฐานว่าพลทหาร ธำรงชัยถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งญาติของพลทหาร ธำรงชัยไม่ได้ติดใจ


โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า เมื่อพลทหาร ธำรงชัยเสียชีวิต หน่วยต้นสังกัดได้อำนวยความสะดวกจัดที่พักให้กับบิดาพร้อมญาติของพลทหาร ธำรงชัยเดินทางมารับศพ จัดหาโลงศพ พร้อมทั้งเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ ทั้งนี้ ทางบิดาและญาติกำหนดจัดงานสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลาจำนวน 3 คืน ระหว่าง 20 – 22 เมษายน 2565 และฌาปนกิจศพในวันที่ 23 เมษายน 2565 ณ วัดคลองมะขาม ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ซึ่งทางกองพันและเรือนจำมอบเงินช่วยเหลืองานศพให้กับบิดาและญาติ ของพลทหารธำรงไทยไว้แล้วส่วนหนึ่ง

“กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของพลทหาร ธำรงชัย และขอเรียนให้ทราบว่ากองทัพเรือปฏิบัติต่อทหารกองประจำการทุกนายด้วยความเสมอภาคไม่ต่างจากข้าราชการทหารชั้นยศอื่น ๆ โดยอยู่ภายใต้ขอบเขตระเบียบและกฎหมายที่กำหนด รวมทั้งไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและสิทธิกำลังพลที่กำหนดไว้เป็นสำคัญ นอกจากนี้ ยังพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองกรณีที่เกิดปัญหาต่อทหารกองประจำการทุกกรณีตามความเหมาะสม ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี