fbpx

เด็กฉีดวัคซีนครึ่งโดสได้ 

ทำเนียบ 22 เม.ย.- ศบค.เห็นชอบเด็กฉีดวัคซีนครึ่งโดสได้ หลังผลศึกษาระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ขอผู้ปกครองสบายใจ พร้อมบริจาคแอสตราเซเนกาให้ 3 ประเทศ


 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  หรือ ศบค.แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี นายกรัฐมนตรี  เป็นประธาน แถลงสถานการณ์โควิด-19ประจำวัน ว่าที่ประชุม ศบค.เห็นชอบแผนให้บริการวัคซีนเดือนพฤษภาคม 2565 โดยจะเห็นว่า ผู้สูงอายุ 84.1% ประมาณ 10 ล้านโดสได้วัคซีนเข็มที่หนึ่ง ส่วนเข็มที่สอง 79.7% และวัคซีนเข็มที่สาม 39.8% โดยเป้าหมายที่วางไว้ในปี 2565 คือ ฉีดวัคซีนเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป  เพื่อให้ครอบคลุมการฉีดวัคซีนและให้สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ นอกจากนี้พบว่าการฉีดวัคซีนขนาด 15 ไมโครกรัมหรือขนาด 30 ไมโครกรัมเข้ากล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันชนิดลบล้างฤทธิ์ต่อเชื้อโอมิครอนอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ทั้งการฉีดกระตุ้น ขนาดเต็มโดสและครึ่งโดส จึงขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้ว่าสามารถขอฉีดครึ่งโดสได้

 นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ยังเห็นชอบแผนบริจาควัคซีนให้ต่างประเทศ โดยจะบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกาให้กับประเทศเอธิโอเปีย จำนวน 1 ล้านโดส ประเทศอัฟกานิสถาน  5 แสนโดส และประเทศยูกันดา 5 แสนโดส รวมถึงประเทศไทยยังรับบริจาควัคซีนโนวาแวกซ์จากประเทศอินเดีย 2 แสนโดส โดยมีการรับมอบไปแล้วในวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา               


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่าที่ประชุม ศบค.ยังเห็นชอบความคืบหน้าการพิจารณาข้อบ่งใช้ Long Acting Antibody (LAAB)  ซึ่งเป็นวัคซีนพร้อมใช้ ความหมายก็คือการนำภูมิมาฉีดให้กับคนที่สร้างภูมิได้น้อย แทนการนำเชื้อมาฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิ  โดยจะฉีดเฉพาะคนกลุ่มที่เป็นผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ แพ้ภูมิตนเอง ผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ และผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำอื่นๆ เช่น ผู้ป่วย HIV ประมาณ 5 แสนราย โดยใช้งบประมาณที่เคยอนุมัติไปแล้ว ในกรอบการจัดซื้อวัคซีน.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร