fbpx

“อนุทิน” อัดการประปาฯ ใช้ดุลพินิจผิด

ทำเนียบ 22 เม.ย.-“อนุทิน” อัดการประปาฯ ใช้ดุลพินิจผิดพลาด ในการประมูลโครงการโรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ ลั่นคนโกงบ้านเมืองต้องไม่มีที่ยืน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย   กล่าวถึงกรณี บริษัทที่แพ้การประมูล โครงการก่อสร้างขยายกำลังการผลิตน้ำ  ที่โรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์   วงเงิน 6.5 พันล้านบาท ของการประปานครหลวง (กปน.)   มาปรึกษา ว่าตนอยู่ในวงการก่อสร้างมา 20- 30 ปี รู้จักผู้ประกอบการเหล่านี้ดี   ตนมาอยู่ตรงนี้เมื่อมีเรื่องค่อนข้างไม่โปรงใสส่อไปทางทุจริต จึงทำให้ผู้ประกอบการมาร้องเรียน  ในฐานะที่เป็น ส.ส. พรรคภูมิใจไทย  อย่างกรณีนี้ผู้ประกอบการมาร้องเรียน   ว่า กปน.ใช้ตัดสิทธิ์ผู้ประมูลที่ให้ราคาต่ำสุด 2 รายแรกโดยอ้างเรื่องคุณสมบัติ  แล้วตัดสินใจทำสัญญากับผู้ที่เสนอราคาต่ำเป็นอันดับที่ 3  ซึ่งตนก็ให้คำแนะนำผู้ประกอบการที่ถูกตัดสิทธิ์   ถ้ามั่นใจว่าเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ของตัวเอง  ก็ไปใช้สิทธิ์อุทธรณ์  ซึ่งเบื้องต้นมีการอุทธรณ์ที่ กปน. แต่ไม่รับอุทธรณ์  จึงอุทธรณ์ต่อที่กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง  ซึ่งรับทราบมาว่าผลอุทธรณ์ฟังขึ้นแล้ว และกรมบัญชีกลางได้ส่งเรื่องไปที่ กปน.เพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง  ขอบคุณกรมบัญชีกลางที่รับอุทธรณ์เรื่องนี้ เพราะถ้าปล่อยไปจะสร้างความเสียหายให้แก่ภาษีประชาชน


และเรื่องนี้หากการใช้ดุลพินิจถูกต้อง  กรมบัญชีกลางคงไม่รับอุทธรณ์  ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นความชัดเจน  ว่าเกิดการใช้ดุลพินิจไม่ถูกต้อง  ดังนั้นการใช้อำนาจรัฐต้องพึงระวัง เพราะอาจเกิดความเสียหายต่อรัฐ  ขอให้เลิกเสียทีการแข่งขันยิ่งเปิดกว้างรัฐก็ได้ประโยชน์  และเรื่องนี้สังคมต้องตรวจสอบ  อย่าเอาหูไปนา  เอาตาไปไร่  ป้องกันเรื่องเช่นนี้

“ผมในฐานะ ส.ส.ได้แจ้ง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ที่อยู่ในคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง ต้องไปสืบสาวราวเรื่องคนที่ทำผิดและโกงบ้านโกงเมือง  ต้องไม่มีที่ยืน และจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย คือลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน และเรื่องนี้ผมไม่เคยเข้าไปยุ่ง เกี่ยวหรือเอื้อประโยชน์ให้ใครหรือคนใกล้ชิดได้ชนะ  และไม่ต้องห่วงว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับผม เพราะตั้งแต่ร่วมรัฐบาลชุดนี้มา  ผมก็ไม่ใช่ผู้ประกอบการแล้ว  หรือแม้แต่ผู้ถือหุ้น  เพราะขายหมดแล้ว”  นายอนุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น