fbpx

เร่ง กกต.ทบทวนคืนสิทธิผู้สมัคร ส.ก.

กกต. 22 เม.ย.-“วิโรจน์” นำ “พีรพล” เร่ง กกต.ทบทวนตัดสิทธิการเป็นผู้สมัคร ส.ก.ก้าวไกล เขตพญาไท ความเป็นเจ้าของสื่อสิ้นสุดแต่ปีมะโว้ ขู่ไม่คืนสิทธิ์เตรียมฟ้องอาญา-แพ่ง เอาผิดซ้ำรอยเลือกตั้งเชียงใหม่

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคก้าวไกล พร้อมนายพีรพล กนกวลัย  ผู้สมัครสสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร  เขตพญาไท  เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต.ทวงถามความเป็นธรรม กรณีการยื่นอุทธรณ์คำวินิจฉัยของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครที่ตัดสิทธินายพีรพล จากการเป็นผู้สมัคร ส.ก. เนื่องจากพบเคยเป็นเจ้าของหรือบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณาหนังสือพิมพ์ “ท่องเที่ยวธรรมชาติ “


นายวิโรจน์ กล่าวว่าอยากให้ กกต.พิจารณาให้รอบคอบกับการที่จะไม่ประกาศให้นายพีรพล เป็นผู้สมัคร ส.ก.เพราะเรื่องนี้กระทบกับสิทธิของนายพีรพลอย่างร้ายแรง จึงควรไตร่ตรองให้รอบคอบ  เนื่องจากความเป็นเจ้าของสื่อของนายพรพลได้สิ้นสุดลงไปตั้งแต่ปีมะโว้แล้ว   โดย พ.ร.บ.การพิมพ์ 2584 ได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าการเป็นผู้จัดพิมพ์หรือเจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์   ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์ที่พิมพ์เป็นรายคราว   หากไม่ได้จัดพิมพ์เป็นเวลา 2 ปีให้ถือว่าความเป็นเจ้าของสิ้นสุดลงแล้ว   ซึ่งหนังสือพิมพ์ท่องเที่ยวธรรมชาติไม่ได้จัดพิมพ์ตั้งแต่ปี 2537 อีกเลย   ฉะนั้นความเป็นเจ้าของสื่อของนายพีรพลสิ้นสุดลงแล้วตั้งแต่ปี 2539  แม้ว่าจะมี พ.ร.บ.การจดแจ้งสิ่งพิมพ์ในปี 2550 ในบทเฉพาะกาลจะกำหนดให้โอนรายชื่อเจ้าของสิ่งพิมพ์นั้นมา   แต่เมื่อความเป็นเจ้าของสิ่งพิมพ์ของนายพีรพลสิ้นสุดตั้งแต่ปี 39  แล้ว  จะโอนมาได้อย่างไร   การที่จะยังมีชื่อของนายพรพลปรากฏอยู่ในระบบฐานข้อมูลทะเบียน   ย่อมเชื่อได้ว่าไม่ใช่ความบกพร่องใดๆ  ของนายพีรพลเลย แต่เป็นความบกพร่องของทางราชการมากกว่า

นายวิโรจน์ ยังกล่าวด้วยว่ากรณีที่ศาลจังหวัดฮอด  มีคำสั่งให้  กกต.ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 64 ล้านบาทให้กับนายสุรพล เกียรติไชยากร  อดีตผู้สมัคร  ส.ส.เชียงใหม่   พรรคเพื่อไทย   โดยสำนักงาน กกต.ต้องนำภาษีประชาชนไปชดใช้นั้น น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ กกต.พิจารณาไตร่ตรองเรื่องของนายพีรพลให้รอบคอบ    เพราะถ้าเกิดความเสียหายขึ้น    นายพีรพลและพรรคก้าวไกล   พร้อมที่จะใช้กลไกทางแพ่งและอาญาในการปกป้องสิทธิของนายพีรพลอย่างดีที่สุด   ซึ่งเราก็ไม่อยากให้เกิดความเสียหายซ้ำรอยกับกรณีเชียงใหม่           


ด้านนายพีรพล กล่าวว่าที่ผ่านมาเป็น ส.ก.มา 6 สมัย  ไม่เคยใช้สื่อท่องเที่ยวธรรมชาติ หาเสียงเลย    และเห็นว่าเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ห้ามถือครองสื่อ  ก็เพื่อไม่ให้ผู้นั้นใช้สื่อในมือหาเสียง  ซึ่งตนไม่เคยแม้แต่นิดเดียว  ฉะนั้นการตัดสิทธิ์ตนเพียง  เพราะมีหัวสื่อ ท่องเที่ยวธรรมชาติ  ที่ไม่ได้มีการผลิตมาเป็นเวลากว่า 28 ปีแล้ว  คิดว่าไม่เป็นธรรม  หากที่สุด กกต.ไม่คืนการเป็นผู้สมัคร  ก็จะใช้สิทธิ์ในการดำเนินคดี .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร