fbpx

เสนอยกเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยว

ทำเนียบ 22 เม.ย.-“นพ.อุดม” เตรียมเสนอที่ประชุม ศบค. ยกเลิกตรวจ RT-PCR แต่ตรวจ ATK ภายใน 24 ชม.แทน จ่อลด-ยกเลิกวงเงินประกันนักท่องเที่ยวที่เข้าไทย เริ่ม 1 พ.ค.นี้ ชี้หากเริ่มช้า ไทยเสียโอกาสฟื้นเศรษฐกิจ

นายแพทย์อุดม คชินทร   ที่ปรึกษา ศบค.  กล่าวก่อนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่   ว่ามาตรการที่ที่ประชุมจะมีการพิจารณายกเลิกในวันนี้  ต้องดูตามสถานการณ์  ซึ่งจากตัวเลขผู้ติดเชื้อขณะนี้มีไม่มาก   อัตราการครองเตียง  25%  ถือว่าน้อยมาก และมีจำนวนลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว   และขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงขาลง  ดีกว่าที่คิดเอาไว้  แม้หลายคนจะกังวลตัวเลขอัตราการเสียชีวิต  แต่หากเปรียบเทียบผู้ติดเชื้อกับอัตราการเสียชีวิต เฉลี่ยต่ำกว่า 0.1 %   ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกวางไว้มาก  แต่หากจะให้ชัวร์ต้องพ้นระยะฝักตัว 14 วันไปก่อนจนถึงสิ้นเดือน   ถึงต้นเดือนหน้า   ทั้งนี้หากดูมิติทางเศรษฐกิจ ประเทศไทยฟื้นตัวช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน  หากช้าไปอีก 1-2 เดือน จะทำให้ไทยเสียโอกาส และเห็นว่าควรเร่งดำเนินมาตราการผ่อนคลายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้เลย


นายแพทย์อุดม กล่าวว่า  ส่วนข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข กรณีนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศ   เห็นควรให้ยกเลิกการตรวจ RT-PCR ไปเลย  แต่ต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม    ซึ่งเป็น Full  vaccination ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และให้ตรวจด้วย ATK 1 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมงแทน   แต่ต้องลงทะเบียนใน Thailand pass เพื่อรายงานผลการตรวจ   และให้เริ่ม 1 พฤษภาคมนี้    ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย  แต่ได้รับวัคซีนไม่ครบจะต้องกักตัว 5 วัน   และถ้าไม่ได้เคยรับวัคซีนเลย จะต้องกักตัว14 วัน

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมจะมีหารือยกเลิกหรือลดวงเงินประกันสำหรับนักท่องเที่ยวเหลือ 1 หมื่นดอลล่าร์สหรัฐ   เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เพราะดูจากตัวเลขต่างชาติเข้าประเทศ ติดเชื้อเพียง 0.5%   ควรจะผ่อนมาตรการ ไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ


นายแพทย์อุดม ระบุว่า หากจะเปิดทุกอย่างทั้งหมด  ตนกังวล คือผู้ป่วยอาการรุนแรง แม้ว่าจะมีไม่มากแต่ก็ไม่อยากให้เสียชีวิต  และมียาตัวใหม่ ที่ได้ผลจริงๆ คือ โมโนพิราเวียร์  และแพกซ์โลวิค   ตนได้กระตุ้นให้กระทรวงได้เร่งนำเข้ามาโดย  ซึ่งได้ผลดีกว่าฟาวิพิราเวียร์    เรื่องดังกล่าวได้อนุมัติในหลักการไปแล้ว  แต่เรื่องของกระบวนการนั้น ยังช้าอยู่  ถึงความพยายามเร่งนำเข้ามาให้ได้    ทั้งนี้ยอมรับว่าโมโนพิราเวียร์ใช้คอร์สหนึ่ง ซึ่งมีราคาถูกลง   เหลือเพียงคอร์สละ 800 บาท  เนื่องจากอินเดียเป็นผู้ผลิต สามารถนำเข้ามาได้ก็จะเกิดความสบายใจ    ส่วนแพกซ์โลวิคกำลังเจรจากันอยู่   อยู่ในขั้นตอนของการปรับจากการจองวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าไว้   จะขอสลับเป็นยาแพกซ์โลวิคในบางส่วน เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์อุดม  ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีนเพื่อรับเปิดเทอมในเดือนหน้า และลดความกังวลต่อการติดเชื้อและเจ็บป่วยรุนแรง  เพราะจำเป็นต้องเปิดเรียนในสถานศึกษาตามปกติไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาส ส่วนกรณีที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  หาเสียงว่าหากได้รับเลือกจะเสนอมาตรการให้ประชาชน ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยนั้น  นายแพทย์อุดม ระบุว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย  เพราะการสวมหน้ากากอนามัยยังจำเป็น และสามารถป้องกันได้โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง  มาตรการอะไรจะไม่ดำเนินการตนไม่ว่า  แต่เรื่องสวมหน้ากากอนามัยยังจำเป็นอยู่  .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว