fbpx

กมธ.ดีอีเอส เร่งแก้ปัญหาเน็ตไม่เสถียร

จ.อำนาจเจริญ 22 เม.ย.-กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ พร้อมเครือข่ายสื่อสารพัฒนาเครือข่ายเน็ตให้ครอบคลุม มีความเสถียร “กัลยา” ชี้กระทบเรียนออนไลน์ ขณะ “พ.อ.เศรษฐพงค์” ชี้เครือข่ายที่ประสิทธิภาพจะช่วยยกระดับชีวิต สร้างงานให้คนพื้นที่


คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานกรรมาธิการฯ พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมาธิการฯ ลงพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ เนื่องจากได้รับการประสานงานจากนางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงปัญหาที่ประชาชนได้รับผลกระทบเรื่องการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่ครอบคลุม ไม่มีความเสถียร ทำให้นักเรียน นักศึกษา ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น.ส.กัลยา กล่าวว่า กมธ. ได้ลงไปตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ประกอบการและการใช้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งมีผู้นำในพื้นที่ส่งเรื่องมายัง กมธ. เพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยจุดแรกที่สำรวจคือพื้นที่ อ.เมือง หลังชาวบ้านแจ้งว่าเครือข่ายยังไม่ครอบคลุม ไม่เสถียร รวมถึงนักเรียน นักศึกษา ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจะเปิดมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตอำนาจเจริญ ซึ่งจะทำให้เด็กในพื้นที่อำนาจเจริญ มุกดาหาร และยโสธร สะดวกในการศึกษาต่อมากขึ้น โดยทั้ง 3 จังหวัดนี้ยังไม่มีมหาวิทยาลัยเลย แต่เครือข่ายยังไม่พร้อม จึงอยากให้ กมธ. ลงมาช่วยสำรวจ โดยเชิญทั้งค่าย AIS DTAC NT และ กสทช. ร่วมสำรวจด้วย โดยทางผู้ให้บริการและ กสทช. รับปากว่าภายใน  2 เดือน จะดำเนินการเรื่องนี้เสร็จอย่างแน่นอน


น.ส.กัลยา กล่าวว่า อีกจุดหนึ่งที่ไปสำรวจคือ วัดเจดีย์หิน ต.หนองไฮ อ.เสนานิคม ซึ่งวัดนี้เกิดจากการสร้างของเจ้าอาวาสและชาวบ้านในพื้นที่ โดยหวังที่จะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ โดยที่ผ่านมามีความพยายามตั้งเสาสัญญาณเพิ่ม แต่ขาดความเชื่อมโยงและประสานติดต่อระหว่างกัน ทำให้ยังติดตั้งไม่ได้ ซึ่งครั้งนี้ กมธ. ได้ลงไปช่วยประสาน สอบถามชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆ พบว่าทุกคนเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าควรติดตั้งเสาสัญญาณเพิ่ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ซึ่งจะเป็นการช่วยให้คนมาเที่ยวมากขึ้น เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน โดยทางผู้ให้บริการรับปากว่า ภายใน 2 เดือน จะติดตั้งสำเร็จ ซึ่งทาง กมธ. จะมีการติดตามในเรื่องนี้ต่อจนสำเร็จ

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า จ.อำนาจเจริญ ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวมากนัก แต่ผู้คนในจังหวัดพยายามสร้างแหล่งท่องเที่ยวขึ้น เช่น วัดเจดีย์หิน ที่เจ้าอาวาสและชาวบ้านช่วยกันสร้างเจดีย์หินพันล้านก้อนขึ้นมาเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดเช็กอิน ซึ่งล่าสุดทางกองประกวดนางสาวไทยได้เลือก จ.อำนาจเจริญ เป็นสถานที่เก็บตัว และวัดเจดีย์หิน เป็นหนึ่งในสถานที่จัดกิจกรรมของกองประกวดด้วย โดยทางจังหวัดพยายามโปรโมทการท่องเที่ยว และการตามรอยนางสาวไทย ซึ่ง กมธ. คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เราควรช่วยเหลือชาวบ้าน จัดการคลื่นสัญญาณสื่อสารให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งจะยกระดับชีวิตของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้อีกมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น