fbpx

“สิระ” โวย กกต.ไม่เอาผิด “อุตตม”

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-“สิระ” ระบุ กกต.ไม่เป็นธรรม ยกคำร้องเอาผิด “อุตตม” ยันรู้เห็นเซ็นรับรองส่งเองกับมือ เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบ ชี้ถ้ายกคำสั่ง คสช.มาอ้าง ก็ต้องปฏิบัติแบบเดียวกันกับอนาคตใหม่


นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติยกคำร้องนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยที่ขอให้เอาผิดนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฐานเจตนารับรองการส่งนายสิระลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ

 นายสิระ กล่าวว่า ไม่เคยได้รับการเรียกจากกกต.ให้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับนายศรีสุวรรณ ในฐานะผู้ร้องก็ไม่เคยได้เข้าชี้แจงใด ๆ ต่อกกต. จึงตั้งข้อสังเกตว่ามติของกกต.ตามที่เป็นข่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ยืนยันว่านายอุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐขณะนั้น เป็นคนลงนามรับรองตนให้ลงสมัคร ส.ส. ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าตนมีคนสมบัติหรือไม่มีคุณสมบัติ แต่กกต.กลับยกคำร้อง แตกต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจและพรรคอนาคตใหม่ 


“ส่วนที่กกต.อ้างว่าการสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ที่ 13/2561 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดลดขั้นตอนการส่งผู้สมัครของพรรคการเมืองนั้น เห็นว่าตามคำสั่งคสช. ดังกล่าวมีเงื่อนไข ที่หัวหน้าพรรคการเมืองต้องเป็นผู้รับรองการส่งผู้สมัครอยู่ และยังต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารด้วย ซึ่งหากจะอ้างคำสั่งคสช. ก็ต้องใช้เงื่อนไขนี้กับนายธนาธร ด้วย ไม่ใช่ยกคำร้องเฉพาะกรณีของพรรคพลังประชารัฐแล้วไปดำเนินคดีกับพรรคอื่น” นายสิระ กล่าว   

นายสิระ กล่าวว่า รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นความเห็นชอบของหัวหน้าพรรค แต่เมื่อถูกคดีขาดคุณสมบัติ ตนกลับต้องรับผิดชอบเพียงคนเดียว ส่วนเรื่องคดีอาญา ตนสงสัยว่าหัวหน้าพรรคถือเป็นผู้ร่วมกระทำผิดด้วยหรือไม่ ตนจะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาตรวจสอบมติของกกต.ถูกต้องหรือมีลับลมคมในอะไรหรือไม่ เพราะรู้สึกแปลกตั้งแต่ไม่เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงในกระบวนการพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น