fbpx

ทบ.พร้อมเปิดบ้านรับทหารใหม่ผลัด 1/65

กองทัพบก 21 เม.ย. – กองทัพบก พร้อมเปิดบ้านรับทหารใหม่ผลัด 1/65 เข้มทุกมาตรการป้องโควิด-19


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกจะรับทหารใหม่ผลัดที่ 1/2565 เข้าประจำการในหน่วยทหารพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 1 และ 3 พ.ค. 65 โดยขณะนี้หน่วยทหารของกองทัพบกได้เตรียมความพร้อมสถานที่ ระบบการดูแล บุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่สอดคล้องกับระบบสาธารณสุข

โดยในวันนี้ พลเอก สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก/ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและติดตามการเตรียมการรับทหารกองประจำการ ผลัด 1/2565 ณ กรมการทหารช่าง และมณฑลทหารบกที่ 16 จ.ราชบุรี ชมการสาธิตรับทหารใหม่ ตั้งแต่พื้นที่รับรายงานตัว ณ สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ, การเดินทางมายังมณฑลทหารบก/หน่วยฝึกทหาร, การคัดกรองทหารใหม่ ณ มณฑลทหารบก, การส่งตัวทหารใหม่เข้าหน่วยฝึก ความพร้อมของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกทหารใหม่ ภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention), การจำกัดพื้นที่และไม่สัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกแบบระบบปิด (Bubble and Seal) และการปฏิบัติตามแนวทางปลอดโควิด คือ “หน่วยฝึกปลอดโรค เจ้าหน้าที่ปลอดภัย ทหารใหม่ปลอดโรค”


สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 ในการรับทหารใหม่ที่สำคัญ อาทิ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกและการรับทหารใหม่ทุกคนและให้มีการกักตัว 7 วัน ก่อนการทำหน้าที่ พร้อมด้วยการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK เพื่อให้ปลอดเชื้อก่อนพบทหารใหม่ นอกจากนี้ ในกระบวนการคัดกรองทหารใหม่ ณ มณฑลทหารบก จะมีการซักประวัติการเจ็บป่วย การติดเชื้อ, ประวัติวัคซีน, ติดตั้งแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม ไทยเซฟไทย โดยทหารใหม่ทุกนายจะได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK เพื่อจำแนกทหารตามความเสี่ยงเป็น 3 กลุ่ม หากผลตรวจพบการติดเชื้อจะส่งไปรับการรักษาทันทีที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบก ส่วนทหารใหม่ที่แข็งแรงจะส่งไปยังหน่วยฝึกทหารใหม่และเริ่มกระบวนการกักตัว 7 วัน ยกเว้นผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม จะกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ก่อนจะเริ่มการฝึกทหารใหม่ในวันที่ 11 พ.ค. 65 เป็นต้นไป โดยทหารใหม่ทุกคนจะได้รับวัคซีนป้องกันโควิดครบโดสตามแนวทางของสาธารณสุข ตลอดระยะการฝึกจะแยกการเรียนเป็นกลุ่มย่อย แยกการปฏิบัติในทุกกิจกรรม การจำกัดพื้นที่และไม่สัมผัสสิ่งแวดล้อมภายนอกแบบระบบปิด (Bubble and Seal) อย่างเคร่งครัด รวมทั้งจะได้รับการดูแลจากหน่วยทหารเสนารักษ์และโรงพยาบาลค่าย ทั้งด้านสุขภาพร่างกายทั่วไปและการป้องกันโควิด-19 ด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ