fbpx

เตรียมชง ศบค.ปรับมาตรการเดินทางเข้าประเทศ

ทำเนียบฯ 21 เม.ย.-เลขาฯ สมช. เตรียมเสนอ ศบค. พรุ่งนี้ ปรับมาตรการเข้าประเทศเหลือ ATK หรือยกเลิก ATK ลดวันกักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง ย้ำใช้ Thailand pass เท่าที่จำเป็น


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ศปก.ศบค. ถึงการพิจารณาที่จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธาน ในวันที่ 22 เมษายน 2565 ว่าเป็นการเสนอเรื่องสืบเนื่องจากการประชุม ศบค. เมื่อครั้งที่ผ่านมา ประกอบการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วงหลังจากเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะเรื่องของการเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งจะมีการปรับตามสถานการณ์

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ปัจจุบันการเดินทางเข้าประเทศประกอบด้วย 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ระบบการกักตัวผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน และระบบ Test and Go ของผู้ได้รับวัคซีนซึ่งขณะนี้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกมีการผ่อนคลายมาตรการ โดยมาตรการที่จะเสนอที่ประชุม ศบค. พรุ่งนี้ (22 เม.ย.) จะปรับ Test and Go ของผู้เดินทางเข้าประเทศที่ได้รับวัคซีน ให้มีความสะดวกมากขึ้น แต่ในส่วนของผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ก็จะปรับมาตรการให้สะดวกและรัดกุมมากขึ้น


สำหรับการปรับระบบ Test and Go มีหลายแนวทาง ซึ่งจากการประเมินผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศมีจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก อาจจะมีการปรับมาตรการเข้าประเทศ โดยยกเลิกการตรวจ RT-PCR ให้เหลือแต่การตรวจ ATK หรือไม่ตรวจ ATK เลย หากที่ประชุม ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) อนุมัติ จะสามารถเริ่มได้ในวันที่ 1 พ.ค. 65 ได้ทันที ยกเว้นมีเหตุจำเป็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาคเอกชนขอให้ยกเลิก Thailand pass และ Test and Go โอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ศบค. รับฟังมาตลอด ซึ่งเรื่อง Thailand pass เป็นประเด็นที่คิดมาตลอดตั้งแต่เริ่มต้น อย่างไรก็ตาม อยากให้ภาคเอกชนเข้าใจว่า Thailand pass ไม่ใช่ระบบที่ไม่ดี หากย้อนกลับไป 1 ปีที่ผ่านมา ถ้าไม่มี Thailand pass ก็ยังไม่ทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร แต่เมื่อสถานการณ์ในปัจจุบันเปลี่ยนไป ระบบก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์

“แน่นอนครับ ในการปรับครั้งนี้ ถ้าเรามีการปรับระบบการเข้าประเทศ เราก็จะใช้ Thailand pass เท่าที่จำเป็นจริงๆ นายกฯ บอกว่า ปลอดภัย เท่าที่เราประเมินว่าเรารับได้ และสะดวกที่สุด” พล.อ.สุพจน์ กล่าว


พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า สำหรับการปรับโซนสีจังหวัด ศปก.ศบค. จะประเมินตามเงื่อนไข ซึ่งจากการดูตัวเลขสถิติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา คาดว่าการประชุม ศปก.ศบค. ในวันนี้ (21 เม.ย.) จะมีการปรับโซนสีดีขึ้นทุกจังหวัด ขณะเดียวกันการพิจารณามาตรการป้องกันในปัจจุบันมีการปรับตัวอยู่กับโควิด-19 ได้ดีขึ้น จึงมีแนวโน้มที่หลายจังหวัดจะปรับจากพื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม) เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง (พื้นที่สีเหลือง) หรือพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว)

พลเอกสุพจน์ กล่าวกำชับขอความร่วมมือทุกภาคส่วนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค VUCA มุ่งเน้นการดำเนินงาน 4 ส่วน ได้แก่ V-Vaccine เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ทุกคนบนแผ่นดินไทยให้ได้ 100 ล้านโดส U-Universal Prevention ให้ประชาชนใช้มาตรการป้องกันตนเองสูงสุด C-COVID Free Setting ร้านค้า สถานประกอบการใช้มาตรการพื้นที่ปลอดโควิด-19 และ A-ATK ใช้ชุดตรวจคัดกรองเมื่อมีความเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน