fbpx

คาด กกต.รออัยการถามเรื่องอุทธรณ์ สู้คดีใบส้ม”สุรพล”

กทม. 21 เม.ย.- คาด กกต. รออัยการสอบถามเรื่องการอุทธรณ์ สู้คดีใบส้ม “สุรพล” ที่ศาลสั่งชดใช้เงินกว่า 64 ล้าน มีเวลาพิจารณา 30 วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. สั่งเพิกถอนสิทธิสมัครของนายสุรพล เกียรติไชยากร  ผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว หรือใบส้ม ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562  เนื่องจาก กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 มาตรา73(2) ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน  สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด  กกต. จึงสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่  ซึ่ง กกต. ที่พิจารณาใบส้มของนายสุรพล  ประกอบด้วย นายอิทธิพร บุญประคอง นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์   นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย  นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี  นายปกรณ์ มหรรณพ  นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และนายฐิติเซฏร์ นุชนาฏ  โดยล่าสุดวานนี้(20 เม.ย.) ศาลจังหวัดฮอด ต.หางดง อ.ฮอด ได้พิพากษาคดีแพ่งหมายเลขดำที่ พ.164/2562 และคดีแพ่งหมายเลขแดงที่ พ. 23/2565 สั่งให้ กกต.จ่ายค่าเสียหายและเยียวยานายสุรพล รวมกว่า 64 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ กกต.กลาง ยังไม่มีผู้ใดแสดงความเห็นในเรื่องการชดใช้เงินตามคำสั่งศาล โดยแหล่งข่าวเผยว่า คำพิพากษาของศาลที่ให้ กกต.จ่ายค่าเสียหาย ต้องติดตามว่า อัยการจะอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลหรือไม่ โดยในคดีแพ่งอัยการจะมีหนังสือสอบถามตัวความ คือ กกต.ว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ ในทางปฏิบัติ หากมีการอุทธรณ์  นิติกรของหน่วยงานจะเสนออุทธรณ์ในประเด็นใด ต่อผู้มีอำนาจของหน่วยงานแล้ว และเสนอต่ออัยการ ทั้งนี้ประเด็นอุทธรณ์ อัยการจะอุทธรณ์ตามประเด็นที่ตัวความเสนอหรือไม่ ถือเป็นดุลพินิจเด็ดขาดของอัยการ   ซึ่งการอุทธรณ์จะใช้ดุลพินิจเหมือนในคดีอาญาไม่ได้  ทั้งนี้มีเวลาอุทธรณ์ภายใน 30 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า