fbpx

เตรียมเสนอรายงานแก้กม.ลูก 24 พ.ค.

รัฐสภา 21 เม.ย.-กมธ.กม.ลูกเลือกตั้งเริ่มถกประเด็นไพรมารีโหวต เตรียมเสนอรายงานต่อประธานสภา 24 พ.ค.นี้ จับตาศาลรธน.จะรับคำร้องวินิจฉัยแก้ รธร.บัตรเลือกตั้ง 2 ใบหรือไม่


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง 2 ฉบับ เปิดเผยว่า วันนี้(21 เม.ย.) กรรมาธิการจะพิจารณาร่างกฏหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ในประเด็นไพรมารีโหวต ซึ่งกรรมาธิการจะแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นประเด็นสำคัญ

“ส่วนการจัดทำกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับจนถึงขณะนี้ยังราบรื่น ไม่มีปัญหา มีเพียงการใช้สิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาในฐานะหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคเล็กที่ไปยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญว่าจะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่ หากรับคำร้องก็เข้าสู่กระบวนการวินิจฉัย ซึ่งถือเป็นสิทธิของผู้ยื่นร้อง และหากมีคำวินิจฉัยตัดสินว่ากระบวนการเลือกตั้งบัตร 2 ใบขัดต่อรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่าจะเป็นปัญหา เพราะจะทำให้ร่างกฏหมายที่ดำเนินการมาไม่มีประโยชน์ กลายเป็นโมฆะ และอาจทำให้ต้องกลับไปใช้รัฐธรรมนูญเดิม” นายสาธิต กล่าว  


นายสาธิต กล่าวว่า สำหรับบรรยากาศการทำงานพิจารณาร่างกฎหมายของกรรมาธิการฯ ภาพรวมเป็นไปด้วยดี พยายามจะไม่ให้มีการโหวต โดยใช้เสียงส่วนใหญ่เพื่อประโยชน์การพิจารณาในวาระที่ 2-3 ในรัฐสภา หากมีความเห็นต่างที่จะต้องแก้ไขปรับปรุงกฎหมายก็จำเป็นต้องโหวต โดยจะนัดล่วงหน้าก่อนการโหวต โดยตั้งเป้าจะเสนอรายงานต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน