fbpx

ทอ.หนุน ALPHA JET สลายลูกเห็บลดรุนแรง

กองทัพอากาศ 20 เม.ย.-กองทัพอากาศส่งเครื่องบิน  Alpha Jet ขึ้นบินทำลายลูกเห็บให้ตกลงมาเป็นฝน ลดรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. – 18 เม.ย. ยับยั้งพายุลูกเห็บแล้ว 11 เที่ยวบิน 13 ชั่วโมงบิน


พล.อ.ต.ประภาส  สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานฝนตกหนักและพบลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ทางตอนบนของประเทศ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ที่มักจะเกิดพายุลูกเห็บทุกปี ซึ่งในส่วนของกองทัพอากาศได้สนับสนุนเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 หรือ Alpha Jet ฝูงบิน 231 กองบิน 23 ร่วมปฏิบัติภารกิจยับยั้งความรุนแรงของพายุลูกเห็บร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตรอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้วางกำลัง ณ ฐานปฏิบัติการฝนหลวงกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2565

“การขึ้นบินแต่ละครั้ง กรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะเป็นผู้พิจารณาเมฆเป้าหมายที่มีแนวโน้มจะเกิดเป็นลูกเห็บ และแจ้งพิกัดให้นักบินนำเครื่องบิน Alpha Jet ขึ้นบินโจมตีด้วยพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์ เพื่อเร่งกระบวนการทางธรรมชาติ ทำให้ผลึกน้ำแข็งเปลี่ยนสถานะสลายเป็นเม็ดน้ำละลายตกลงมาเป็นน้ำฝน ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ – 18 เมษายน 2565 ได้ขึ้นบินยับยั้งพายุลูกเห็บแล้ว 11 เที่ยวบิน 13 ชั่วโมงบิน ซึ่งช่วยบรรเทาความรุนแรงและความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งผลผลิตทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่เป้าหมายได้ผลเป็นที่น่าพอใจ” โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60