fbpx

“สุชัชวีร์” ยอมรับสะเทือนใจ

กรุงเทพฯ 20เม.ย.-“สุชัชวีร์” ดีเบตเวทีธรรมศาสตร์ ชูนโยบาย หมอมี สาธารณสุขดี ใกล้บ้าน เน้นป้องกันโรคสำคัญไม่น้อยกว่าการรักษา เตรียมยกระดับตรวจสุขภาพฟรีให้ดีกว่าเดิม ยอมรับสะเทือนใจหลังได้รับผลกระทบ


 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 4 พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง “โรคระบาด เมืองระบม” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมุ่งเน้นการแสดงทัศนวิสัยเรื่องสาธารณสุขเมือง กทม. ว่า นโยบายทางด้านสาธารณสุข ของตนคือ “หมอมี สาธารณสุขดี ใกล้บ้าน” ที่เป็นการยกระดับศูนย์สาธารณสุขที่มีอยู่ 69 ศูนย์ในปัจจุบัน ให้เป็นศูนย์การแพทย์ทันสมัย มีแพทย์เฉพาะทาง อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ และสามารถฟอกไตได้

“ผมต้องการสนับสนุนให้มีนักกายภาพบำบัดและนักจิตบำบัด ในทุกศูนย์ เพราะตระหนักถึงปัญหาสุขภาพจิตอันเป็นปัญหาที่สำคัญไม่แพ้กัน และยังไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร ความเครียดจากสถานการณ์สังคม ความเครียดหลังจากอุบัติเหตุ โรคซึมเศร้า และโรคทางจิตเวชอื่น ๆ ที่สมควรได้รับการดูแลมากกว่านี้ การป้องกันการเกิดโรคก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การรักษาโรค ซึ่งในนโยบายดังกล่าวยังยกระดับการตรวจสุขภาพฟรีให้ดีกว่าเดิม โดยเพิ่มการตรวจโรคเกี่ยวกับ สมอง หัวใจ และหลอดเลือด เมื่อรู้ก่อน รักษาง่าย รักษาได้ พร้อมกับระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุ” นายสุชัชวีร์ กล่าว


นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมกีฬา โดย กทม. เป็นเจ้าภาพ เช่น “Bangkok school game” รวมไปถึงสนับสนุนการจ้างงานผู้สูงอายุ โดยกองทุนจ้างงานชุมชน ทั้งเรื่องความสะอาด หรือการดูแลเด็กเล็กในชุมชน ให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรม ให้เป็น “active senior” ส่วนเรื่องที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง คือเรื่องสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งเรื่องฝุ่นพิษ  PM 2.5 ที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และการเจริญเติบโตของเด็ก และยังมีเรื่องคุณภาพน้ำ ที่มีน้ำนิ่ง น้ำเน่า เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค แก๊สพิษ ไปจนถึงการมีน้ำทะเลหนุนทำให้น้ำประปากร่อย ล้วนส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้น ทั้งนี้ นโยบายการแก้ปัญหากทม.ทุกนโยบายต้องเชื่อมโยงกัน ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในทุกมิติ จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มแฟนคลับของนายสุชัชวีร์มารอบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  โดยนำคำอวยพรใส่กรอบอย่างดีจัดทำของขวัญพร้อมมอบช่อดอกไม้ให้นายสุชัชวีร์ โดยคำอวยพรทั้งหมดมาจากบรรดาผู้ร่วมติดตามการทำงานในช่วงที่ผ่านมาและจากการลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนทั้ง 50 เขต จนเกิดความประทับใจนายสุชัชวีร์ จึงรวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มแฟนคลับ ซึ่งระบุว่ามาอวยพรวันเกิดในวันนี้เพื่อเป็นการให้กำลังใจนายสุชัชวีร์ฟันฝ่าอุปสรรคทุกสิ่ง และได้รับชัยชนะเป็นผู้ว่าฯ กทม.คนต่อไป

นายสุชัชวีร์ กล่าวว่า หลังจากได้รับผลกระทบจากเรื่องต่าง ๆ ยอมรับว่าตนสะเทือนใจ แต่วันนี้เกิดเรื่องดี ๆ ได้รับกำลังใจจากคนที่รัก  ความเหนื่อยล้าก็หมดไป ขอให้มั่นใจหากได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง จะมุ่งมั่นเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองสวัสดิการทันสมัยต้นแบบของอาเซียนตามวิสัยทัศน์ให้ได้ #เราทำได้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ