fbpx

พ.ร.บ.งบฯ 66 เข้าสภา 1 มิ.ย.เรื่องปกติ

ทำเนียบรัฐบาล 20 เม.ย.-“วิษณุ” เผยร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 66 เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ 1 มิ.ย.นี้ เป็นเรื่องปกติ ไม่เร็วเกินไป ระบุไม่ได้ยินนายกฯ เปรยรัฐบาลจะอยู่ครบเทอม แต่วางปฎิทินการทำงานไว้แล้ว ส่วนจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ เป็นเรื่องอนาคต


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ในสภาผู้แทนราษฎร เดือนมิถุนายนนี้ ว่า เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นแบบนี้ทุกปี ไม่มีอะไรพิเศษ คาดการณ์ว่าจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ยืนยันว่าไม่เร็วจนเกินไป เป็นไปตามปฎิทินของสภาฯ ซึ่งจะต้องพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ ก่อนส่งไปให้วุฒิสภาพิจารณาอีก 20 วัน เพื่อโปรดเกล้าฯ และประกาศใช้ได้ทันวันที่ 1 ตุลาคม ส่วนสภาฯ จะเปิดให้ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือไม่ อยู่ที่สภาฯ จะพิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นญัตติ ส่วนเรื่องการเสนองบประมาณเป็นเรื่องของรัฐบาล และได้แจ้งให้ ครม.ทราบมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว เนื่องจากสภาฯ เปิดในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้

นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สอบถามความคืบหน้าการเสนอกฎหมายของกระทรวงต่าง ๆ เข้าสภาฯ ซึ่งรวบรวมได้ 20 ฉบับ ที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบแล้ว หากกระทรวงไหนยืนยันกลับมา จึงจะส่งให้สภาฯ พิจารณา สำหรับกฎหมายที่อยู่ในมือรัฐบาลที่จะส่งให้สภาฯ ประมาณ 7 ฉบับ และอยู่ที่กระทรวงต่าง ๆ อีก 20 ฉบับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ย้ำว่าจะต้องส่งกฎหมายฉบับใดเป็นพิเศษ


นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ยินนายกรัฐมนตรีเปรยเรื่องการอยู่ครบเทอมของรัฐบาลในวันที่ 23 มีนาคม 2566 ในที่ประชุม ครม.วานนี้ (19 เม.ย.) แต่ตนวางปฎิทินการทำงานของรัฐบาลให้เกิดความชัดเจนไว้จนครบเทอม ส่วนจะครบหรือไม่ครบ เป็นเรื่องของอนาคต พร้อมพูดติดตลกว่า “ถ้าทำได้ จะเลือกทำไปจนถึงปี 2580”.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน