fbpx

กมธ.ป.ป.ช.เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องแจงสลากฯ แพง

รัฐสภา 20 เม.ย.-ชมรมผู้ค้าสลากเสรีฯ ร้องกมธ.ป.ป.ช.สอบการทำหน้าที่ของ “เสกสกล” วอนแก้วิธีรับสลากฯ รูปแบบใหม่ ที่ส่งผลกระทบผู้ค้ารุ่นเก่าไม่เก่งเทคโนโลยี ด้าน กมธ.เตรียมเริ่มกระบวนการสอบสวนสัปดาห์หน้า


ชมรมผู้ค้าสลากเสรีแห่งประเทศไทยยื่นเรื่องร้องเรียนกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตรประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎร ขอให้แก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาและตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายเสกสกล อัตถาวงศ์ เนื่องจากผู้ค้าสลากรายย่อยไม่ได้รับความเป็นธรรม รวมทั้งได้รับผลกระทบจากวิธีการรับโควตาสลากรูปแบบใหม่ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด เพราะผู้ค้าบางรายมีอายุมาก ไม่สะดวก ขาดความรู้ด้านเทคโนโลยี จึงไม่สามารถจองโควตาฉลากได้ทันผู้ค้าคนอื่น อีกทั้งเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการปราบปรามและแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาเป็นการสนับสนุนนายทุนโดยไม่คำนึงถึงปากท้องของประชาชน

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ค้าสลากรายย่อยจึงขอให้กรรมาธิการตรวจสอบและเสนอระงับการปฎิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการชุดดังกล่าวโดยเร่งด่วน ขอให้กรรมาธิการพิจารณาหาวิธีการให้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลยุติการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแอปพลิเคชัน เสนอให้พิจารณาแก้ไขระเบียบของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ตัวแทนผู้ค้าสลากรายย่อยเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณากำหนดระเบียบในทุกๆครั้ง ขอให้สนับสนุนให้อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาลสงวนไว้สำหรับประชาชนและผู้ด้อยโอกาสเท่านั้น  และขอให้คณะกรรมาธิการเสนอตั้งกรรมการขึ้นมาทำหน้าที่คู่ขนานกับคณะกรรมการของรัฐบาลเพื่อทำการตรวจสอบความโปร่งใสของคณะกรรมการชุดดังกล่าว


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะเริ่มกระบวนการสอบสวน โดยจะเชิญนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ผู้แทนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และนายเสกสกลเข้าให้ข้อมูลกับกรรมาธิการ เพราะเชื่อว่าปัญหาส่วนใหญ่มาจากคนในระบบราชการไม่เข้าใจปัญหาของประชาชนทั้งเรื่องของการใช้เทคโนโลยีและแนวทางปฏิบัติมั่นใจว่าหากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งใจแก้ไขปัญหาทุกอย่างก็จะประสบความสำเร็จ

“ส่วนความคืบหน้ากรณีการ สอบสวนคลิปเสียงระหว่างนายเสกสกล กับนางจุรีพร สินธุไพร เรียกรับเงิน 15 ล้านนำไปใช้ในการเลือกตั้งนั้น ในสัปดาห์หน้าจะเชิญนายศิธา เบี้ยบังเกิด ทนายความและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลและจากนั้นในวันที่ 7 พฤษภาคมจะเชิญนายเสกสกลและนางจุรีพรเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการด้วย ส่วนการลาออกจากตำแหน่งต่าง ๆ ของนายเสกสกล เชื่อว่าเป็นเพราะฝ่ายเสนาธิการของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ให้คำแนะนำ เพราะหากให้นายเสกสกลทำหน้าที่ต่อไป อาจจะส่งผลกระทบกับตัวนายกรัฐมนตรีได้ เรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนายกรัฐมนตรีไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ ร้องให้ดำเนินการกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์รุกล้ำลำน้ำแควน้อย และให้สอบจริยธรรมกรณีสร้างท่าเรือผิดแบบรุกล้ำลำน้ำเจ้าพระยา ว่า น.ส.ปารีณา “ติ๊งต๊อง” ไม่เข้าใจประเด็นที่เกิดขึ้นทั้งท่าเรือและที่ดินที่ทองผาภูมิล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นในอดีต ก่อนที่ตนจะมาเป็นผู้แทนราษฎร ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่สามารถเอาผิดด้านจริยธรรมส.ส.ได้ ไม่ได้กังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนจะฟ้องกลับน.ส.ปารีณาหรือไม่ ฝ่ายทนายจะเป็นผู้พิจารณา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด