fbpx

“พิธา” ยันอภิปรายงบฯ ส่วนพระองค์ไม่ล้มล้าง

สำนักงานกกต. 19 เม.ย.-“พิธา” ควง “เบญจา” แจงกกต. ยันอภิปรายงบฯราชการส่วนพระองค์ ไม่เข้าข่ายล้มล้าง ชี้ถือเป็นหน่วยงานรัฐ


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยน.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เข้าให้ถ้อยคำต่อกกต. กรณีถูกกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ตามมาตรา 92(2)  พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เป็นเหตุให้ถูกยุบพรรค จากกรณีอภิปรายและเผยแพร่ข้อมูลงบหน่วยราชการในพระองค์ในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2565   โดยนายพิธา กล่าวว่า จะให้ถ้อยคำยืนยันกับกกต.ว่าการอภิปรายงบประมาณของหน่วยราชการในพระองค์ของพรรคก้าวไกล และน.ส.เบญจา สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ส่วนรายละเอียดของการชี้แจง ขอฟังคณะกรรมการสอบสวนกกต.ก่อน แต่จะพยายามให้ถ้อยคำให้ชัดเจน และจะส่งบันทึกถ้อยคำตามมาภายหลังด้วย

“ไม่รู้สึกกังวลที่เรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าพรรคกระทำการล้มล้างการปกครอง เพราะหน่วยราชการในพระองค์ถือเป็นหน่วยงานของรัฐ ตามพ.ร.บ.วิธีงบประมาณเหมือนกับหน่วยงานรัฐอื่น ๆ  ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ที่ต้องตรวจสอบการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของประชาชน และการที่ส.ส.อภิปรายเปิดเผยข้อมูลก็ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 124 เช่นเดียวกับพรรคนำข้อมูลไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถทำได้เต็มที่ และไม่เข้าข่ายเป็นความผิดล้มล้างการปกครองตามมาตรา 92 (2) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง” หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด