fbpx

เตรียมแปลงสินทรัพย์เป็นเงินคืนสมาชิกสหกรณ์

ทำเนียบรัฐบาล 19 เม.ย.-“มนัญญา” เผยหารือ “วิษณุ” เปิดช่องแปลงทรัพย์สินที่ยึดไว้สร้างมูลค่า คืนเงินให้ผู้เสียหายกรณีสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ พร้อมจับตาความคืบหน้าทุกสัปดาห์


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า พรุ่งนี้ (20 เม.ย.) จะประชุมติดตามความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ยักยอกทรัพย์ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับสถานีตำรวจที่รับแจ้งความ และสอบถามการดำเนินการไปถึงขั้นตอนใดแล้ว หรือต้องการความช่วยเหลือด้านใดเพิ่มเติม ทางกระทรวงเกษตรฯ ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติม และจะติดตามทุกสัปดาห์ ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้

“จากนี้จะต้องพิจารณาแก้ไขระเบียบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ว่าระเบียบที่เปลี่ยนกลับไปกลับมา เอื้อประโยชน์ ดีหรือไม่ดีอย่างไร ถึงปรับเปลี่ยนบ่อย ๆ ซึ่งต้องกลับมาดูเรื่องเหล่านี้ เพื่อต้องสร้างความมั่นคงให้กับสหกรณ์ ที่ผ่านมาเปลี่ยนระเบียบกันไปมา ส่งผลต่อสหกรณ์ จึงอยากให้ทุกคนเป็นเจ้าของสหกรณ์ และขณะนี้ได้เปลี่ยนแปลงให้ตรวจสอบทางออนไลน์มากขึ้น” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าว


ส่วนกรณียักยอกเงินสหกรณ์กว่า 620 ล้านบาท น.ส.มนัญญา กล่าวว่า คงจะได้คืนจากการแปลงทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องกลับมาดูว่าเส้นทางการเงินเป็นอย่างไร ขณะนี้ทราบเส้นทางการเงินแล้ว แต่อยู่ที่ความรวดเร็วของผู้บังคับใช้กฎหมายว่าจะดำเนินการให้ทันเหตุการณ์ ความเดือดร้อนของสมาชิกสหกรณ์อย่างไร ทั้งนี้ มีผู้เสียหายพันกว่าสมาชิก โดย 1 รายจะเปิดไว้หลายบัญชี อีกทั้งจะมีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) ร่วมตรวจสอบเพื่อให้การยึดทรัพย์เกิดความรวดเร็วขึ้น

“กระทรวงเกษตร ฯ เสนอเรื่องการบริหารจัดการทรัพย์สินที่ยึดไว้ว่าจะบริหารอย่างไร เช่น กรณีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น สหกรณ์รถไฟ ซึ่งพบทรัพย์สินจำนวนมาก แต่ขาดการบริหารงานที่ดี จึงเสื่อมสภาพไปเรื่อย ๆ จึงต้องหาวิธีดำเนินการก่อนที่ศาลจะสั่ง ไม่อยากให้เสื่อมโทรมลง จึงเห็นว่าควรหาประโยชน์จากจุดนี้ ทั้งนี้ ได้ปรึกษานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ซึ่งนายวิษณุขอไปดูในข้อกฎหมายต่าง ๆ ก่อน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพย์สินที่ยึดไว้ดีกว่าเสื่อมโทรมไปเพื่อนำเงินมาคืนให้สมาชิก.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้