fbpx

เตรียมจัดงาน 100 ปีวันประสูติกรมหลวงนราธิวาสฯ

ทำเนียบรัฐบาล 18 เม.ย.-นายกฯประชุมเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ 6 พฤษภาคม 2566 อย่างสมพระเกียรติ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ Centenary Celebration of Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana, 2023 (6 พฤษภาคม 2566) ครั้งที่ 1/2565 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายกรัฐมนตรี แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงองค์ประกอบคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน  ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรองประธานประกอบด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำหน่วยงานราชการหลักที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะกรรมการฯ มีหน้าที่กำหนดนโยบายและอำนวยการให้การจัดงาน ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าภาพ อีกทั้งยังเป็นงานที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจัดงาน และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระมหากรุณาให้การจัดงานอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ บรรลุวัตถุประสงค์ของการน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณที่ทรงบำเพ็ญพระกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทยทุกกลุ่ม ซึ่งผลงานพระกรณียกิจหลากหลายเป็นที่ประจักษ์ในระดับสากล ดังที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้มีมติร่วมเฉลิมฉลองในวาระบุคคลสำคัญที่มีผลงานดีเด่น จึงกล่าวได้ว่างานเฉลิมฉลองในครั้งนี้มีความสำคัญระดับประเทศและระดับนานาชาติ


“ขอบคุณคณะกรรมการฯ และหน่วยงานภาครัฐ มูลนิธิ องค์กรและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันทำงานอย่างต่อเนื่อง จนเกิดผลก้าวหน้าโดยลำดับ และให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยมีบุคคลสำคัญคือพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ที่ได้รับการประกาศยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกจากยูเนสโก แต่การจัดงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มีความสำคัญที่เป็นการจัดงานทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติด้วย รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อประเทศชาติให้ดีที่สุด แต่เนื่องจากยังอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 จึงขอให้การจัดงานอยู่ภายใต้มาตรการทางสาธารณสุข Covid Free Setting เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

 ทั้งนี้ ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการและคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ จำนวน 7 คณะ พร้อมรับทราบแผนกิจกรรมเฉลิมฉลองของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งขณะนี้มีจำนวนกิจกรรมเฉลิมฉลองทั้งสิ้น 110 โครงการ และรับทราบตราสัญลักษณ์งานเฉลิมฉลอง ชื่องานฉลองภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยชื่องานเฉลิมฉลองภาษาไทย ใช้ชื่องานตามข้อเสนอแนะของสำนักพระราชวังว่า ฉลอง 100 ปีวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และในส่วนภาษาอังกฤษใช้ชื่องานว่า Centenary Celebration of Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana, 2023

สำหรับตราสัญลักษณ์งานเฉลิมฉลอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย ซึ่งเป็นแบบอักษรพระนาม ก.ว. ภายใต้พระจุลมงกุฎ (พระเกี้ยว) ซึ่งมีดอกไม้ไหวเป็นส่วนประกอบ ด้านหลังพระจุลมงกุฎ มีพระสัปตปฎลเศวตฉัตร (ฉัตรสีขาว 7 ชั้น) มีอุบะจำปาทองห้อยระบายฉัตรขาว ด้านล่างพระนาม บอกชื่องานฉลองภาษาไทย “ฉลอง 100 ปีวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ชื่องานภาษาอังกฤษ Centenary Celebration of Her Royal Highness Princess Galyani Vadhana, 2023.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)