fbpx

พรรคกล้าเรียกร้อง ครม.ลดหย่อนภาษีที่ดิน 90%

พรรคกล้า 18 เ.ม.ย.- “พรรคกล้า” จับมือเครือข่าย Hostel เรียกร้อง ครม. ลดหย่อนภาษีที่ดิน 90% อีกปี “อรรถวิชช์” ขอรัฐมองเอกชนเป็นหุ้นส่วน หากเอกชนไม่ฟื้น เศรษฐกิจประเทศก็ไม่ดีขึ้น


ชมรม Thailand Hostel Club โดยการรวมตัวของผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กกว่า 500 ราย ทำหนังสือถึงนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ขอให้ร่วมผลักดันข้อเสนอขยายเวลาลดหย่อนภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% ปีนี้อีก 1 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ กิจการหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดได้เต็มรูปแบบ

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า อยากให้รัฐมองเอกชนเป็นหุ้นส่วน เห็นใจผู้ประกอบการที่เจอโควิดไป 2 ปี ลูกค้าไม่มี นักท่องเที่ยวไม่เข้า ประกอบกิจการได้ไม่เต็มที่ รายได้หายกว่า 80 – 90 % แต่ปีนี้กำลังจะถูกเก็บภาษีที่ดินเต็ม 100% เหมือนสถานการณ์ปกติ


เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวด้วยว่า ภาษีที่ดินขึ้นกับราคาประเมินที่ดิน เป็นอัตราคงตัว ไม่ใช่ขึ้นกับรายได้ของที่ดิน ถ้าธุรกิจทำเงินได้น้อย ก็ต้องจ่ายภาษีเท่าเดิม ซึ่งรัฐเคยช่วยลดภาษีที่ดินมาแล้ว 2 ปีช่วงโควิด ปีนี้โควิดก็ยังไม่หายไป ยังเหลือเวลาอีกหลายเดือน กว่าจะปรับเป็นโรคประจำถิ่น การที่ ครม.จะทบทวน ขยายระยะเวลาการลดหย่อนไปอีกหนึ่งปี เป็นเรื่องที่ควรทำ

“นายทุนผู้ถือครองที่ดินจำนวนมาก มีที่ปรึกษากฎหมาย ปลูกกล้วยปลูกมะนาว ใช้อัตราภาษีที่ดินเกษตรกันเกือบหมดแล้ว แต่คนที่ต้องรับภาระหนักที่สุดกลายเป็นคนทำงาน คนชั้นกลาง ที่ต้องทำมาหากิน ธุรกิจได้รับผลกระทบ ไม่ใช่แค่เจ้าของหรือนายจ้าง แต่เดือดร้อนไปถึงลูกจ้างแรงงาน รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ตามๆ กัน อยากให้รัฐมองว่า เอกชนเป็นหุ้นส่วนสำคัญของประเทศ ที่ต้องช่วยเหลือให้รอดไปพร้อมกัน” เลขาธิการพรรคกล้า กล่าว

นายอรรถวิชช์ กล่าวด้วยว่า ชมรม Thailand Hostel Club ผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กกว่า 500 ราย เป็นอีกกลุ่มที่ธุรกิจโดนโควิดเล่นงาน ยังไม่ทันฟื้น กำลังจะถูกภาษีที่ดินซ้ำเติมอีก พรรคกล้าพร้อมสนับสนุนข้อเสนอผู้ประกอบการที่เดือดร้อน อย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต