fbpx

“วิษณุ” ยันพร้อมส่งไม้ต่องานสำคัญ หากมีอุบัติเหตุการเมือง

ทำเนียบรัฐบาล 18 เม.ย.- “วิษณุ” ระบุรัฐบาลต้องวางแผนหลังสภาฯ เปิด 22 พ.ค. เผยงานสำคัญ จัดงานพระราชสมภพ 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง-เอเปค พร้อมส่งไม้ต่อ หากรัฐบาลเกิดอุบัติเหตุการเมือง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ว่า จะเป็นการเปิดประชุมสภาฯเต็ม 120 วัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมาก หรือเป็นรัฐบาลที่อาจจะมีปัญหาดังเช่นในปัจจุบันก็จะต้องระมัดระวังและเตรียมการอยู่แล้ว ซึ่งครั้งนี้มีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ขณะเดียวกันก็มีกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลเตรียมเสนอเข้าสภาฯ เนื่องจากเข้าไม่ทันสมัยประชุมที่แล้ว เช่น พ.ร.บ.คู่ชีวิต ขณะเดียวกันยังมีกฎหมายที่เสนอเข้าสภาฯ ไปแล้วและพิจารณาใกล้เสร็จแล้ว 8 ฉบับ เช่น กฎหมายตำรวจ กฎหมายการศึกษา กฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการกระบวนการยุติธรรม กฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถือเป็นกฎหมายสำคัญทั้งสิ้น ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งเวลาเสนอเป็นการเสนอต่อที่ประชุมร่วม 2 สภา ไม่ได้เข้าทีละสภา ฉะนั้นมีโอกาสจะเสร็จเร็ว ดังนั้นในสมัยประชุมหน้าก็เร่งให้เสร็จเพื่อให้มีกฎหมายดีๆออกมาใช้เป็นประโยชน์กับประชาชน หรือกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดต่อเนื่อง นี่ก็เป็นกฎหมายสำคัญอีกฉบับที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ได้พูดถึง เพราะผ่านการพิจารณาของสภาแล้ว และต้องเข้าวุฒิสภาต่อ เป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องเร่งขับเคลื่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องเพียงแค่กฎหมายที่จะเข้าไป แต่เป็นเรื่องของกฎหมายที่เข้าไปแล้วต้องพยายามขับเคลื่อนให้ออกมา

“หน้าที่รัฐบาลไม่ใช่แค่เข็นๆ กฎหมายเข้าสภาแล้วผ่านไม่ผ่านก็ช่างให้ชุลมุนอยู่ในสภา แต่ต้องออกมาให้ได้ ขณะเดียวกันยังมีเรื่องที่รัฐบาลต้องประชุมและเตรียมการ บางครั้งต้องเตรียมการเพื่อให้ทันสมัยรัฐบาลนี้ บางครั้งต้องเตรียมการไว้ให้รัฐบาลชุดหน้า เช่น การเตรียมการเกี่ยวกับการจัดงานพระราชสมภพ 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 ส.ค.นี้ ซึ่งอันนี้จะเป็นงานใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องจัดเตรียม แม้กระทั่งการประชุมเอเปคซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ย.จะทันหรือไม่ทันรัฐบาลนี้นั้นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าต้องเตรียมเอาไว้ให้ ถ้ารัฐบาลนี้ต้องทำภารกิจนั้นก็จะทำได้โดยราบรื่น ถ้าเป็นเรื่องของรัฐบาลอื่น สมมติถ้ามีเหตุจำเป็นรัฐบาลอื่นเข้ามาปุ๊บปั๊บจะได้รับช่วงต่อไปได้” นายวิษณุ กล่าว


นายวิษณุ กล่าวว่า ในวันนี้ได้ประชุมเตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งที่จริงคือวันที่ 6 พ.ค. 2566 จะครบ 100 ปี และในโอกาสครบ 100 ปี ยูเนสโกจะประกาศยกย่องให้พระองค์ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก ดังนั้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการเตรียมงานระดับชาติแน่นอน ซึ่งรัฐบาลอยู่ไม่ทันแน่ ฉะนั้นต้องเตรียมการเอาไว้ให้รัฐบาลหน้า ทั้งงบประมาณ คน การจัดกิจกรรม หนังสือและสารคดี

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุในสภาฯก่อนที่รัฐบาลจะเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 เข้าสภาฯ จะทำให้การใช้จ่ายงบประมาณประเทศสะดุดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องเตรียมการกันอยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุปุ๊บปั๊บรัฐบาลก็รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เพราะทำกันมาไม่รู้เท่าไหร่แล้ว

ส่วนที่ฝ่ายค้านออกมาขู่จะคว่ำร่างพ.ร.บ.งบฯ นั้น นายวิษณุ ตอบว่า ก็แล้วแต่ ซึ่งรัฐบาลก็มีวิธีจัดการและไม่ทำให้การใช้งบประมาณเกิดสะดุด ซึ่งรัฐธรรมนูญบอกให้ใช้งบฯ ปีก่อนหน้านี้ไปพลาง และเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้แล้วงบประมาณออกไม่ทันวันที่ 1 ต.ค.ก็ใช้งบประมาณปีเก่าไป เพียงแต่จะยุ่งเล็กน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี