fbpx

เตรียมมาตรการสธ.พร้อมรับมือโควิดหลังสงกรานต์

ทำเนียบรัฐบาล 18 เม.ย.- “อนุทิน” เผย ต้องเฝ้าจับตาสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดสองสัปดาห์หลังสงกรานต์ หวังไม่พุ่งสูงมาก ยืนยันเตรียมพร้อมด้านสธ.รับมือไว้แล้ว ย้ำ 1 ก.ค. ยังไม่เป็นโรคประจำถิ่น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าเตรียมความพร้อมทั้งเวชภัณฑ์ ยา ไว้รองรับสถานการณ์โควิดหลังเทศกาลสงกรานต์แล้ว โดยเฉพาะยาฟาวิพิราเวียร์ ส่วนมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมที่จะเสนอที่ประชุมศบค. มีความจำเป็นต้องผ่อนคลายเพื่อให้กิจกรรมด้านเศรษฐกิจเดินต่อไปได้ทุกบริบท รวมถึงการประกอบอาชีพ ทำมาหากินและความสะดวกของประชาชน โดยไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

“กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอให้ยกเลิการตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวที่เข้าประเทศไทย ยอมรับว่าเป็นข้อเสนอต้องทำในวันข้างหน้า แต่เกรงว่าประชาชนจะตื่นตระหนก จึงอยากให้ผ่านช่วงเทศการสงกรานต์ไปก่อน หากผ่านเทศกาลสงกรานต์ไปได้ ไม่มีอะไรเกินขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข จำเป็นต้องหามาตรการผ่อนคลายให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า การที่สาธารณสุขวางแผนให้โควิด -19 เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค. นี้ จะประเมินทั้งตัวเลขและอัตราส่วนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความแตกต่างกันมาก เนื่องจาก 3-4 เดือนที่ผ่านมายังเป็นอัตราส่วนที่เป็นไปตามหลักสากล ยืนยันว่าในวันที่ 1 ก.ค.นี้ยังไม่ประกาศเป็นโรคประจำถิ่น แต่เป็นการเตรียมการไว้เท่านั้น หากทำได้จริงจะดำเนินการทันที

“จะไปกะเกณฑ์ในเรื่องนี้มากไม่ได้ แต่ขอให้ทุกส่วนมีความพร้อมทุกด้านไว้ นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนรายละเอียดว่าจะประกาศพร้อมกันทั่วประเทศ หรือเป็นพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ตอนนี้ยังไม่ทราบ แต่เห็นว่าแต่ละจังหวัดจะต้องมีข้อกำหนดในจังหวัดนั้น ๆ  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพยายามทำงานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะสงกรานต์ที่ผ่านมา บุคลากรด้านสาธารณสุขไม่ได้หยุดพัก เพราะต้องคอยดูแลประชาชน ล่าสุดจากการรายงานของอธิบดีกรมควบคุมโรคเรื่องอุบัติเหตุดีกว่าปีที่ผ่านมา จึงไม่มีสิ่งไหนเกินขีดความสามารถของการให้บริการด้านสาธารณสุขไทย ขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือกัจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสวาธารณสุข กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อล่าสุด ถือเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากมีการสัญจรเดินทางและใกล้ชิดกันมากขึ้น ย่อมเป็นจุดเสี่ยงการติดเชื้อ แต่เมื่อฉีดวัคซีน แม้เป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนก็จะน่าจะรับมือได้ในขีดความสามารถของระบบสาธารณสุขไทย ซึ่งส่วนตัวหวังให้เป็นเช่นนั้น แต่ต้องจับตาในห้วงสองสัปดาห์หลังจากนี้ ถึงจะวางใจได้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา