fbpx

เหตุ “ปริญญ์” เป็นเงื่อนไขเปลี่ยนกก.บห.ไม่ได้

กรุงเทพฯ18 เม.ย.-“นิพนธ์” ย้ำกรณี “ปริญญ์” เป็นเรื่องส่วนตัว ใช้เป็เกณฑ์เปลี่ยนกก.บห.ไม่ได้ คาดโทษคนในนำความออกนอกถือมีความผิด ไม่ได้ตำแหน่งการเมืองในอนาคต วอนสมาชิกใช้เวลาที่เหลือร่วมสู้ศึกเลือกตั้ง


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคเรียกร้องให้กรรมการบริหารพรรค รับผิดชอบกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสียด้วยการลาออกทั้งคณะว่า การที่มีความคดิเห็นต่างกันในพรรคประชาธิปัตย์เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความเห็น สิ่งที่ทำได้คือขอความร่วมมือว่าการจะแสดงความเห็นอะไร ขอให้คำนึงถึงพรรค ต้องแยกระหว่างเรื่องส่วนตัวกับปัญหาพรรค และเห็นว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ควรใช้มาเป็นเกณฑ์เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค

“เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เราคิดว่าเราผ่านสถานการณ์อย่างนี้มาหลายครั้ง ความเห็นที่ต่างกันเป็นเรื่องปกติในพรรคประชาธิปัตย์ แต่ในความเห็นของผมคิดว่าเวลาที่เหลืออยู่ ในสมัยการเลือกตั้งรอบนี้หรืออายุของรัฐบาล ไม่เกิน 10 ถึง 11 เดือนแล้ว ดังนั้น ควรใช้เวลาที่เหลืออยู่เตรียมภารกิจของพรรคให้ลุล่วง แล้วหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าผลออกมาอย่างไร เลขาธิการพรรคพูดชัดแล้วว่าถ้าน้อยกว่าเดิม 51 เสียง ท่านรับผิดชอบอยู่แล้ว กรรมการบริหารพรรคพร้อมรับผิดชอบ แต่อยากให้ใช้ผลการเลือกตั้งเป็นเครื่องตัดสิน ไม่ใช่ว่ามีเรื่องรายวัน กรรมการบริหารพรรคต้องออกเป็นรายวัน ซึ่งไม่ใช่วิสัย” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายนิพนธ์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ใครผิดก็ต้องรับผิดชอบ ว่ากันไปตามผิด พรรคไม่ได้เข้ายุ่งเรื่องส่วนตัวของใคร ถือว่าเป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้หลักการนี้มาโดยตลอด ถ้าคนทำผิดแล้วเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคถ้าใช้เกณฑ์นี้คงต้องเปลี่ยนกันทุก 3-4 เดือน ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีที่มีภาพความขัดแย้งออกไป เกิดจากคนในพรรคประชาธิปัตย์นำเรื่องภายในที่มีความเห็นต่างออกมาเผยแพร่ ทั้งที่เป็นเรื่องภายใน ดังนั้น คนที่นำเรื่องออกมาเผยแพร่ถือว่ามีความผิดและควรถูกตำหนิ รวมถึงเวลาที่มีการพิจารณาตำแหน่งทางการเมือง ต้องถือว่าบุคคลนี้ไม่มีวุฒิภาวะ และไม่ควรให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันข้างหน้า ซึ่งขณะนี้พอทราบว่าเป็นใคร

สำหรับกรณีที่มีการเสนอให้ตั้งกรรมการสอบนายปริญญ์ พานิชภักดิ์นั้น นายนิพนธ์กล่าวว่า ได้ปริญญ์ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ก็ถือว่าจบจากพรรคไปแล้วที่เหลือเป็นเรื่องของกฎหมายบ้านเมือง ถึงไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบอีกแล้ว ได้ย้ำว่ากรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ใครทำผิดก็ต้องมีความผิด


ส่วนการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม เขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดราชบุรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ อดีตผู้สมัครเดิมที่เคยลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์มีความประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่กรรมการบริหารพรรค ยังไม่ได้คุยกัน ซึ่งต้องพิจารณาหลายส่วน ทั้งความพร้อมของผู้สมัครและหลักเกณฑ์การตัดสินใจ รวมทั้งข้อบังคับพรรค คาดว่าได้ข้อสรุปภายใน 3-4 วันนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี