fbpx

“ชัชชาติ” ชูต้นแบบแผงลอยอยู่ร่วมทางเท้า

กทม. 17 เม.ย.- “ชัชชาติ” ถีบสามล้อหาเสียงเขตบางขุนเทียน ชูต้นแบบแผงลอยอยู่ร่วมทางเท้า พร้อมเสนอเพิ่มสัดส่วนผู้ค้า-ประชาชนร่วมจัดการแผงลอยทุกพื้นที่


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ปั่นสามล้อถีบแจกแผ่นพับหาเสียงพื้นที่เขตบางขุนเทียน พร้อมหารือผู้ค้าหาบเร่แผงลอยและวินมอเตอร์ไซค์ ชูพื้นที่การค้า ถ.พระราม 2 ซอย 69 เป็น 1 ใน 3 พื้นที่ต้นแบบจัดการหาบเร่แผงลอยที่สามารถอยู่ร่วมกับพื้นที่สาธารณะได้ นายชัชชาติ เสนอเพิ่มสัดส่วนผู้ค้าแผงลอย-ประชาชนในพื้นที่ เข้าคณะกรรมการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยระดับเขต ร่วมกำหนดรูปแบบพื้นที่แผงลอยที่เหมาะสม สอดคล้องเอกลักษณ์พื้นที่ และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่ ถ.พระราม 2 ซอย 69 นายชัชชาติได้หารือกับตัวแทนสหพันธ์ผู้ค้าหาบเร่แผงลอย กรุงเทพมหานคร และตัวแทนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ถึงปัญหาและแนวทางการจัดการพื้นที่ นายชัชชาติ กล่าวว่า พื้นที่การค้าพระราม 2 ซอย 69 เป็น 1 ใน 3 พื้นที่แผงลอยนำร่องที่ กทม. เข้ามาจัดการเช่นเดียวกับในพื้นที่อารีย์ ซอย 1 และอ่อนนุช 77 ทั้งนี้ บริเวณปากซอย 69 ถ.พระราม 2 สามารถจัดสรรพื้นที่การค้าโดยไม่กีดขวางทางเท้า โดยตีเส้นสีขาวแบ่งพื้นที่ทางเท้ากับพื้นที่การค้า รวมทั้งพื้นที่ซุ้มรถจักรยานยนต์รับจ้างและรถสามล้อถีบอย่างชัดเจน ถือเป็นต้นแบบพื้นที่แผงลอยที่อยู่ร่วมกับพื้นที่สาธารณะได้ มีประโยชน์กับประชาชนโดยรอบที่ส่วนใหญ่อาศัยในเคหะชุมชนและเป็นผู้มีรายได้น้อย


ด้านนโยบายการจัดการพื้นที่แผงลอย นายชัชชาติ เสนอ กทม. พัฒนาการมีส่วนร่วมของของภาคประชาชน โดยพิจารณาเพิ่มสัดส่วนคณะกรรมการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยระดับเขต เพื่อให้ตัวแทนผู้ค้า ตัวแทนประชาชนและตัวแทนผู้ประกอบการในพื้นที่ มีอิสระในการกำหนดลักษณะและจำนวนแผงค้าที่เหมาะสมและเป็นระเบียบ ตามบริบทที่แตกต่างกันของแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ จำเป็นต้องคำนึงถึงประโยชน์และความเป็นธรรมของทุกฝ่ายในพื้นที่ด้วย

“การจัดการหาบเร่แผงลอยไม่ได้มีต้นแบบเดียว เพราะแต่ละพื้นที่มีบริบทแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นต้องมีคณะกรรมการฯ เข้ามาจัดการและดูแล จริงๆ ควรดูแลผู้ค้าที่เป็นชุมชนในพื้นที่ก่อน เพราะชุมชนจะช่วยดูแลพื้นที่ ไม่ต้องเดินทางไม่ไกลบ้าน และมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนอีกด้วย” ชัชชาติกล่าว

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังเสนอให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ผ่านช่องทางออนไลน์ ถึงแนวทางจัดการพื้นที่แผงลอย เพิ่มการแผยแพร่ข้อมูลพื้นที่การค้าให้โปร่งใส ตั้งแต่วิธีการกำหนดลักษณะของพื้นที่ค้า จำนวนและประเภทการค้า รวมทั้งร่วมมือกับภาคเอกชนสนับสนุนการพัฒนาลักษณะร้านค้า เช่น ลักษณะสีของร้าน ร่ม ให้สอดคล้องกับที่คณะกรรมการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยระดับเขตกำหนด เช่น พื้นที่ที่อารีย์ซอย 1 ซึ่งเป็นต้นแบบความร่วมมือจัดการระหว่างรัฐและเอกชน


ทั้งนี้ นายชัชชาติเดินหาเสียงในพื้นที่พระราม 2 ตั้งแต่ช่วงเช้า เริ่มต้นจากตลาดเช้าหน้าโรงเรียนบางขุนเทียนศึกษา เคหะชุมชนธนบุรี ต่อเนื่องมาที่ตลาดมารวย ก่อนข้ามสะพานลอยถ.พระราม 2 สังเกตสภาพการจราจร จากนั้นพูดคุยกับกลุ่มชมรมผู้สูงอายุเต๋าเต๋อ และพบประชาชนอีกหลายแห่งในพื้นที่เขตบางขุนเทียน เพื่อรับฟังปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาพื้นที่ มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนา 9 มิติ เพื่อสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคนต่อไป ปัจจุบันนายชัชชาติ มีนโยบายมากกว่า 200 เรื่องแล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา