fbpx

กห.ยันแก๊งยากูซ่าที่สหรัฐจับกุมไม่ใช่ลูกชายประธานองคมนตรี

กรุงเทพฯ 16 เม.ย. – โฆษกกลาโหม ยันผู้ต้องหาแก๊งยากูซ่าที่สหรัฐจับกุม ไม่ใช่และไม่เกี่ยวข้องกับ “สันต์ จุลานนท์” ลูกชายประธานองคมนตรี ชี้แค่ชื่อ-นามสกุล คล้ายกัน พบมีคนบางกลุ่มบิดเบือน ปล่อยข่าวปลอม ย้ำผู้ต้องหาไม่ใช่ทหาร ไม่เคยเป็นทหาร และไม่เคยมียศ พล.อ. ยันปมนี้ไม่เกี่ยวทำให้สหรัฐห้ามนำเข้าสินค้าไทย


พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงกรณีมีการบิดเบือนข่าวการจับกุม 3 คนไทยที่เป็นแก๊งยากูซ่า ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า ผู้ต้องหาชาวไทยคนหนึ่งชื่อ นายสุขสันต์ จุลนันท์ ว่าเป็นนายสันต์ จุลานนท์ ลูกชาย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เพราะมีชื่อและนามสกุลคล้ายกันนั้น ยืนยันว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าวไม่ใช่นายสันต์ จุลานนท์ และไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับประธานองคมนตรี

“ตอนนี้มีการปล่อยเฟคนิวส์ ปล่อยข่าวบิดเบือน ไปเชื่อมโยงกับบุตรชายประธานองคมนตรี เพื่อหวังให้เกิดความเสียหาย จากการตรวจสอบกับระบบกำลังพลของกองทัพและทางตำรวจ ยืนยันว่า ผู้ต้องหาคนดังกล่าว ชื่อนายสุขสันต์ จุลนันท์ ไม่ได้เป็นทหาร และไม่เคยเป็นทหาร และไม่ใช่นายสันต์ จุลานนท์ แต่อย่างใด ขอผู้ไม่หวังดีหยุดบิดเบือนข่าวในทุกช่องทาง” พล.อ.คงชีพ ระบุ


พล.อ.คงชีพ ระบุว่า นายสุขสันต์ จุลนันท์ เป็นคนไทยอาศัยอยู่ในอเมริกา และถือ 2 สัญชาติ คือ ไทยและอเมริกา เป็นคนละคนกับนายสันต์ จุลานนท์ และยืนยันว่า ที่แชร์กันด้วยว่าเป็น พล.อ.สุขสันต์ จุลานนท์ ก็ไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้เป็นทหาร เพียงแต่มีชื่อและนามสกุลคล้ายๆ กันเท่านั้น แต่ก็มีการมาเขียนตีไข่ใส่สี สร้างความเสียหาย

ส่วนที่มีข่าวว่า ผู้ต้องหาขโมยเอาอาวุธและกระสุนจากกองทัพบกไปขายให้เมียนมานั้น ขอชี้แจงว่า กลุ่มผู้ต้องหานี้กำลังไปติดต่อซื้ออาวุธที่อเมริกา เพื่อเอาไปขายให้ประเทศต่างๆ ที่มีกบฏสู้รบกับรัฐบาล และจะเอายาเสพติดไปขายในอเมริกา เพื่อหาเงินเป็นทุน จึงถูกจับ

สำนักข่าว VOA หรือ Voice of America ซึ่งเป็นสำนักข่าวของทางการสหรัฐ ได้ลงข่าวนี้เป็นภาษาไทยชัดเจน และแหล่งข่าวต้นตอ คือ แถลงข่าวของสำนักงานอัยการสหรัฐ ก็ได้ลงข่าวไว้ชัดเจน ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับข่าวบิดเบือนนี้


นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการบิดเบือน ปล่อยข่าวปลอมว่า ทางอเมริกาตอบโต้กรณีนี้ด้วยการห้ามนำเข้าสินค้าไทย ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60