fbpx

“สุชัชวีร์” หาเสียงวันสงกรานต์ ชูนโยบาย “อาวุโสอุ่นใจ”

กทม. 13 เม.ย.-“เอ้ สุชัชวีร์” ชูนโยบาย “อาวุโสอุ่นใจ” ขอดูแลผู้สูงอายุกรุงเทพอย่างดีที่สุด อ้อนคน กทม. เลือกผู้ว่าฯ และ ส.ก. 50 เขต พร้อมทำทันที

ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หมายเลข 4 และนายปวิช พรหมทอง ผู้สมัคร ส.ก.เขตห้วยขวาง หมายเลข 1 ลงพื้นที่ชุมชนโรงปูนเหนือ-ใต้ และชุมชนลาดพร้าว 42-44 ในช่วงบ่ายวันนี้ (13 เม.ย. 2565) ซึ่งเป็นวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย อีกทั้งยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติอีกด้วย


“เอ้ สุชัชวีร์” เห็นว่าสถานการณ์ผู้สูงวัยใน กทม. มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ครบ 50 เขต และก้าวเดินไปมากกว่า 1 ล้านก้าว พบว่ามีผู้สูงอายุทุกบ้าน ตั้งแต่บ้านมีรั้ว คอนโดมิเนียม แฟลต ชุมชน หมู่บ้านเก่าๆ จนถึงชุมชนที่ผู้สูงอายุไม่ได้ติดเตียง แต่นอนติดพื้นติดเสื่อ

ดังนั้นกรุงเทพมหานครจำเป็นต้องมีนโยบายรองรับสังคมผู้สูงอายุ “อาวุโสอุ่นใจ” 3 เรื่อง


  1. มีระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินทันสมัย พร้อมด้วยอินเทอร์เน็ตฟรี 150,000 จุด
  • ยกระดับการแจ้งเหตุฉุกเฉิน รองรับการแจ้งเหตุผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งทางโทรศัพท์ แอปพลิเคชันออนไลน์
  • บริการ TeleMed และกำไลแจ้งเหตุฉุกเฉิน (Smart Device) มีระบบติดตามผลการแจ้งเหตุและมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญรับแจ้งเหตุเพื่อประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือทันที
  1. ตรวจสุขภาพฟรี หมอดี รพ. ดี ใกล้บ้าน
  • ผู้สูงอายุในกทม. ตรวจเพิ่มเติมจากสิทธิขั้นพื้นฐาน ตรวจสุขภาพหัวใจ สมอง หลอดเลือด ฟรีทุกปี
  • มีรถบริการตรวจสุขภาพออกตรวจถึงชุมชน ให้ผู้สูงอายุเข้าถึงบริการสุขภาพได้ง่ายขึ้น
  • รวมถึงเพิ่มอุปกรณ์การแพทย์ทันสมัย และมีหมอเฉพาะทาง 3 วันต่อสัปดาห์ ที่ศูนย์สาธารณสุขใกล้บ้าน
  1. จ้างงานผู้สูงอายุ 5,000 ตำแหน่ง
  • การจ้างงานผู้สูงอายุ ต้องเกิดขึ้นใน กทม. อย่างจริงจัง โดยเข้าระบบกองทุนการจ้างงานชุมชน ให้ผู้สูงอายุได้สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เช่น การดูแลเด็ก/ดูแลผู้สูงอายุด้วยกัน การทำความสะอาด การเพาะปลูกผัก เพื่อการค้าขายในชุมชน เป็นต้น

นอกจากนี้จากการเข้ามาเยี่ยมโรงปูนเหนือ-ใต้ ประธานชุมชนได้พาชมสภาพภายในชุมชน ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดเหตุเพลิงไหม้ “เอ้ สุชัชวีร์” จึงได้ไปดูสถานที่เกิดเหตุ พบว่าชุมชนมีสายไฟระโยงระยาง จนกลายเป็นที่มาของชื่อเรียกอีกชื่อว่า ชุมชนไฟโยง และเนื่องจาก “เอ้ สุชัชวีร์” เป็นวิศวกร จึงได้แนะนำว่า เมื่อเห็นสายไฟ ขอให้คิดเป็นอย่างแรกว่าอันตราย กทม. ซึ่งมีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องน้ำ และไฟฟ้า ควรมีหน่วยเคลื่อนที่เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำเรื่องการเดินสายไฟให้กับพี่น้องประชาชน

“ถ้าผู้ว่าฯ เป็นคนนี้ เป็นช่าง เป็นวิศวกร ห่วงใยจริงๆ ไม่อยากให้เหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นในชุมชน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก อยู่ที่ผู้นำ ถ้าผู้ว่าฯ กทม. มีความตั้งใจ ก็ทำได้แน่นอน ผมอยากเห็นชุมชนสะอาด และปลอดภัย และเนื่องในโอกาสสงกรานต์ปีนี้ ผม เอ้ สุชัชวีร์ ขออวยพรให้คุณพ่อคุณแม่ ลูกๆ หลานๆ และครอบครัวที่รักทุกคน มีความสุขสมหวัง เฮงๆ และมีความปลอดภัย มีความหวังกับชุมชนของเรา บ้านเมืองของเรา เราจะสู้ด้วยกัน เปลี่ยนกรุงเทพ #เราทำได้”

นายสุชัชวีร์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. บางคนไม่มีทีม ส.ก. หรือบางพรรค ส่งผู้สมัคร ส.ก. แต่ไม่มีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ว่า การจะเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ นั้น จะต้องมาพร้อมทีม ส.ก. เพราะ ส.ก.แต่ละพื้นที่ จะเข้าใจปัญหาชุมชน ปัญหาแต่ละพื้นที่เป็นอย่างดี และเมื่อเป็นผู้ว่าฯ กทม. แล้ว นโยบายต่างๆ จะไม่สามารถเป็นจริงได้ หากไม่มี ส.ก. ที่มีวิสัยทัศน์เดียวกัน ดังนั้นจึงมั่นใจว่าตนเอง และ ส.ก. มีความชัดเจน และถูกต้อง


ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (13 เม.ย.) นายสุชัชวีร์ พร้อมด้วยนายปวิช พรหมทอง ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคฯ ลงพื้นที่ชุมชนโรงปูนเหนือ-ใต้ ชุมชนห้วยขวาง เพื่อขอคะแนนเสียง และพบปะประชาชน ที่พักผ่อนหย่อนใจในกรุงเทพฯ ไม่ได้ออกต่างจังหวัด พร้อมอวยพรประชาชนในชุมชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงยังสำรวจปัญหาในชุมชน โดยเฉพาะปัญหาสายไฟ สายสื่อสาร ที่ระโยงระยางเป็นอันตราย เพราะบ้านเรือนในชุมชนส่วนใหญ่เป็นไม้ ซึ่งหากลัดวงจร จะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี รวมถึงปัญหาขยะ ที่ตกค้าง รถขยะจัดเก็บไม่หมด เพราะซอยมีขนาเล็ก จึงมีนโยบายการจัดหารถขยะที่ขนาดเล็กลง สามารถเก็บขยะเข้าถึงได้ทุกตรอกซอกซอยในชุมชน รวมถึงนโยบายอาวุโสอุ่นใจ ดูแลผู้สูงอายุในกรุงเทพฯ มีระบบแจ้งเหตุผู้สูงอายุฉุกเฉินที่ทันสมัย ตรวจสุขภาพฟรี หมอดี โรงพยาบาลดีใกล้บ้าน และจ้างงานผู้สูงอายุ 5,000 ตำแหน่ง

นายสุชัชวีร์ ยังติดตามสภาพภายในชุมชน ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพักอาศัยหลังหนึ่ง ที่สามี ทะเลาะกับภรรยาต่างด้าว จึงจุดเพลิงเผาบ้านตนเอง พร้อมกังวลว่า สายสื่อสาร ที่ระโยงระยางเป็นอันตราย เพราะบ้านเรือนในชุมชนส่วนใหญ่เป็นไม้ เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหากชุมชม ไม่ได้รับการดูแลจาก กทม. อย่างดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท