fbpx

จี้รัฐปรับระบบช่วยผู้ป่วยโควิด

กรุงเทพฯ 11 เม.ย.-“เชาว์” แฉ 1330 ไม่จ่ายยาผู้ป่วยโควิด-19 เสาร์-อาทิตย์ อ้างวันหยุด ให้รอวันจันทร์ ทำเด็กป่วยอาการหนัก หวิดไม่รอด เคราะห์ดีส่งถึงมือหมอทัน ชี้เป็นตัวอย่างนาทีชีวิต ช้าเพียงนิด อาจสูญเสียอย่างไม่มีวันเรียกกลับ แนะรัฐเร่งปรับระบบ ต้องไม่มีวันหยุด


นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง โควิด-19 ไม่มีวันหยุด ระบบจ่ายยาของชาติต้องไม่มีวันหยุด ซึ่งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีครอบครัวหนึ่งได้รับความเดือดร้อนลูกติดโควิด-19   แต่เมื่อติดต่อเข้าระบบ 1330 ของสปสช.กลับได้รับคำตอบแบบไม่รู้ร้อน รู้หนาว ไม่รู้ความทุกข์ของคนเป็นพ่อแม่ที่ห่วงลูกว่าให้รอวันจันทร์จะจ่ายยาให้ เพราะเสาร์-อาทิตย์ เจ้าหน้าที่หยุด ไม่มีคนจ่ายยา พ่อแม่เด็กรอไม่ไหวจึงตัดสินใจรีบนำเด็กไปพบหมอร.พ.เอกชน เพราะเด็กไข้ขึ้นสูงมาก เคราะห์ดีได้รับการรักษาทันท่วงที จากที่ไข้สูงมาก ตอนนี้ไข้ลด เริ่มกินอาหารได้แล้ว นี่คือตัวอย่างนาทีชีวิตที่ช้าไปเพียงนิด อาจเกิดความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกกลับ

“สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความเป็นห่วงต่อวันหยุดยาวที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในเมือเชื้อโรคไม่เคยหยุดพัก แล้วระบบจ่ายยาจะหยุดได้อย่างไร ยิ่งในยุคที่รัฐบาล ปรับระบบการรักษาพยาบาลใหม่ เน้นให้ผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้าน เพื่อรักษาระบบสาธารณสุขไม่ให้ล่มสลาย กับยอดผู้ป่วยที่ยังพุ่งไม่หยุด และมีแนวโน้มว่า อาจเพิ่มขึ้นสูงสุดระดับเรือนแสนได้ในช่วงหลังกรานต์ ผมคิดว่ารัฐบาลต้องเร่งทำระบบให้ดี วันหยุดยาวต้องมีคนจ่ายยา จะคิดเอาเองว่า เมื่อตรวจเจอเชื้อ กว่าเชื้อจะแสดงอาการที่รุนแรงใช้เวลาเท่านั้น เท่านี้ ตามหลักวิชาการที่ยึดถือกันไม่ได้ เพราะท่านไม่รู้ว่า คนที่ตรวจติดเชื้อเขามีอาการมากน้อยแค่ไหนแล้ว อาการของโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญและที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเจอเชื้อ ต้องเจอแจกจบทันที ไม่ใช่มีแค่ตัวอักษร เจอแจกจบ แต่ไร้ตัวคนมาคอยแจกจ่าย เมื่อโควิด-19 ไม่เคยหยุด คนแจกยาก็ต้องไม่มีวันหยุดเหมือนกัน จะวนเวรกันอย่างไร เป็นหน้าที่ ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องไปบริหารจัดการ แต่คนไทยต้องเข้าถึงระบบสาธารณสุขทุกรูปแบบไม่มีวันหยุด” นายเชาว์ ระบุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน