fbpx

เปิดนโยบายปลดปล่อย สร้างพลังคนกทม.

พรรคไทยสร้างไทย 11 เม.ย.-น.ต.ศิธา เปิดนโยบาย #ปลดปล่อยและสร้างพลังให้คนกรุงเทพ สร้าง Sandbox หนุนท่องเที่ยว ให้ปชช.ประเมินการทำงานของ จนท.กทม. พร้อมกประกาศจัดระบบระบายน้ำเป็นงานแรกหลังนั่งเก้าอี้พ่อเมือง


น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคไทยสร้างไทย เลือกใช้วันที่ 11 เมษายน เวลา 11 นาฬิกา 11 นาที หรือ 11.11 เปิดตัว 3 P ภายใต้แนวความคิด # ปลดปล่อยและสร้างพลังให้คนกรุงเทพฯ โดยให้เหตุผลว่า ชีวิตทางการเมืองผูกพันกับเลข 1 จากเคยอยู่บ้าน 111 วันนี้ได้หมายเลข 11 และหวังว่าตัวเลขจะลดลงเหลือเลข 1 เพียงตัว ชนะใจคนกรุงเทพ ฯได้

น.ต.ศิธา กล่าวถึงนโยบายที่เตรียมผลักดันว่า กรุงเทพฯ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด แต่รัฐบาลกลับมองข้ามและให้ความสำคัญกับ Sandbox ที่ภูเก็ต ดังนั้น เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร จึงเห็นว่ากทม .ควรถูกปลดล็อก เพราะกรุงเทพมหานครควรเป็นเมืองที่สมควรได้รับการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะเข้าไปทบทวนการดำเนินการ Sanbox ที่กำหนดโรงแรม มีมาตรการความปลอดภัยจากโควิด -19 และกำหนด SHA+ ให้โรงแรมขนาดเล็กขาดโอกาส รับนักท่องเที่ยว และในพื้นที่ Sandbox สนับสนุนผู้ผลิดรายเล็กผลิต Craft beer ให้ชาวบ้าน มีรายได้ เพราะกฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ผลิดรายเล็กต้องผลิตขั้นต่ำแสนลิตร ซึ่งจะเป็นการปิดโอกาสผู้ผลิตรายเล็ก ทั้งที่ปัจจุบันมีเบียร์ไทย นับ 10 ยี่ห้อ แต่ต้องใช้วิธีผลิตในต่างประเทศและนำเข้ามา


“จะผลักดันเรื่องเครดิตประชาชน โดยจะจัดให้มีกองทุนและให้ประชาชนในชุมชนเป็นผู้พิจารณากันเอง เพราะในชุมชนจะทราบดีว่าครอบครัวใดทำมาหากินหรือค้ายาเสพติดหรือหากินผิดกฏหมาย พร้อมกันนี้จะปฎิรูปกรุงเทพธนาคมลดระเบียบขั้นตอนราชการ เพื่อให้มีความโปร่งใส เพราะที่ผ่านมาผู้ว่าฯ กทม. มักตั้งคนของตนเองเข้ามาบริหารกรุงเทพธนาคม ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายตามมา” น.ต.ศิธา กล่าว

น.ต.ศิธา กล่าวว่า จะส่งเสริมสตรีทฟู้ดที่เป็นจุดแข็ง ของกทม. ซึ่งหลายประเทศพยายามผลักดันให้เกิดสตรีทฟู้ด แต่ยังทำไม่สำเร็จ ต่างจากประเทศไทยที่โด่งดัง อยู่แล้ว หากเป็นผู้ว่า ฯ กทม.จะส่งเสริมสตรีทฟู้รองรับคนในกทม.และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร โดยจะพูดคุยกับเทศกิจ ทั้งนี้ จากการพบกับพ่อค้าแม่ค้า สะท้อนว่ามีอุปสรรคสำคัญการขายของสตรีทฟู้ต เชื่อว่าทุกวันนี้เทศกิจมีข้อมูลของพ่อค้าแม่ค้าอยู่แล้ว เพื่อให้คนซื้อและคนขายเกิดความสะดวก ถูกต้องตามกฏหมาย และไม่กีดขวางการจราจร

“ขณะเดียวกันจะเสริมรายได้ สร้างเศรษฐกิจทั้ง 50 เขต ด้วยการจัดงานจำหน่ายสินค้าวัฒนธรรมไทย เอกลักษณ์ของแต่ละเขตทุกเดือน ให้เหมือน ฮาราจุกุของญี่ปุ่น เพื่อดึงดูดและเป็นจุดขาย ทั้งยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว อย่างตลาดน้อยที่ชาวต่างชาติประทับใจ แต่รัฐบาล ไม่เข้าไปสนับสนุน นอกจากนี้จะจัดการปัญหาขยะ เพิ่มพื้นที่สาธารณะให้เป็นระบบ ลดจุดเสี่ยงไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะผู้หญิง ที่ปัจจุบันมีกว่า 600 จุดให้ปลอดภัยมากขึ้น” น.ต.ศิธา กล่าว


น.ต.ศิธา กล่าวถึงนโยบายที่เกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล ว่า จะตั้งแอปพลิเคชันใช้ทั้งติดต่อและติดตามการทำงานของข้าราชการ เจ้าหน้าที่กทม. การใช้บล็อกเชน สำหรับรับเรื่องร้องเรียนปัญหาในกทม. พร้อมจะให้ประเมินการบริการประชาชนหรือร่วมโหวตการบริการประชาชนผ่านระบบดังกล่าวด้วย และทันทีที่ได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. จะจัดระบบการระบายน้ำเป็นงานแรก ที่จะลุยตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1 ของการทำงาน และจะจัดการปัญหาน้ำท่วมในกทม. จากเดิม ที่ทำได้ประมาณ 60 % เป็น 90% โดยไม่ต้องเพิ่มงบประมาณ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า น.ต.ศิธาจะนำร่องนโยบายต่าง ๆ ไปสู่การผลักดัน หากได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. ทั้งเรื่อง craft beer กองทุนเครดิตประชาชนให้กู้ง่าย 5,000-50,000 บาท โดยเสียดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 1 ต่อเดือนเพื่อให้ทุกคนตั้งตัวและล้างหนี้นอกระบบ รวมถึงจัดอีเว้นท์ทุกเขต เช่น เมืองแห่งศิลปะ แฟชั่นวีค มิวสิคเฟสติวัล หรือฟู้ดเฟสติวัล เพื่อสร้างรายได้ในทุกเทศกาล ตลอดปี

คุณหญิงสุดารัตน์ เสนอปลดล็อกและพักใบอนุญาตกฎหมายที่กดทับคนไทย ทำกทม.เป็นพื้นที่นำร่องเรื่องต่าง ๆ สร้างโอกาสให้คนไทย ได้ทำมาหากิน หลังเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง